May mà có bảo hiểm y tế

  • 27/09/2012 07:33
  • 0 bình luận
  • Hà Linh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Vừa trở lại làm việc sau một thời gian dài nghỉ chăm sóc người thân bị ốm, anh Vũ Công Tuyền (Sơn Tây- Hà Nội) chia sẻ:

- Đợt vừa rồi người nhà tôi phải nằm viện tốn kém quá. May mà công ty có đóng bảo hiểm y tế nên đỡ được nhiều đấy, chứ vào bệnh viện rồi, cái gì cũng tiền tiền…

- Thế mà nghe nói, nhiều người có bảo hiểm y tế cũng không sử dụng, họ vào viện theo diện dịch vụ cho nhanh chóng?

- Nhiều người như vậy chứ, nhưng đó là những người có điều kiện và phần lớn họ khám chữa các bệnh đơn giản hơn. Còn công nhân chúng tôi hoặc những người có điều kiện khó khăn khác, vẫn cần đến bảo hiểm y tế.

- Lâu nay, không ít người e dè vì đi khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế hay bị bác sĩ “đối xử khác”?

- Cái này cũng đúng, nhưng mà cũng có nguyên do của nó. Mỗi ngày, bác sĩ tiếp nhận, khám chữa cho hàng chục bệnh nhân, rất căng thẳng. Nhiều người bệnh nguy kịch nữa. Thế nên đôi khi họ không quan tâm đến mình cũng là điều dễ hiểu.

- Thanh toán bảo hiểm cũng chưa thật dễ dàng?

- Các thủ tục thì đơn giản thôi, nhưng vì đông người làm bảo hiểm nên mình phải chờ đợi. Hơn nữa, phía bảo hiểm cũng phải xác minh chứ. Tất nhiên, những hạn chế này của phía bảo hiểm cũng là có thật. Nhưng giờ viện phí, giá thuốc tăng rồi, tham gia bảo hiểm y tế và sử dụng bảo hiểm y tế vẫn tốt hơn. Nếu không nhiều người không có cơ hội được chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục