Máy bay tuyệt mật X-37B của Mỹ phá kỉ lục thời gian hoạt động trên vũ trụ

  • 27/03/2017 15:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay vũ trụ không người lái tuyệt mật Boeing X-37B của Mỹ vừa tự phá kỉ lục của mình khi bay 674 ngày liên tiếp trên không gian vũ trụ. Hiện ngày hạ cánh của nó vẫn chưa được xác định. 

Chiếc máy bay X-37B mang số kí hiệu nhiệm vụ OTV-4 đã dành 675 ngày trên quỹ đạo, nhiều hơn một ngày so với kỉ lục trước đó được thiết lập bởi nhiệm vụ OTV-3.

Chiếc máy bay vũ trụ không người lái X-37B, vốn có hình dáng như một tàu con thoi nhỏ với sải cánh chỉ dài 4,6m, được phóng từ mũi Canaveral vào tháng 5-2015. Kích thước này là quá nhỏ để chở người nhưng khoang chở hàng của nó đủ rộng để mang theo một vệ tinh nhỏ.

Boeing cho biết, chiếc máy bay X-37B hoạt động trong quỹ đạo gần của trái đất, cách mặt đất khoảng từ 177 - 800km.

Máy bay X-37B của Mỹ làm rất nhiều người tò mò

Máy bay X-37B của Mỹ làm rất nhiều người tò mò

X-37B luôn được coi là chứa đựng rất nhiều bí mật, điều dẫn đến việc nhiều người tin rằng, nó có thể là một vũ khí không gian tương lai. Tuy nhiên, cũng có các chuyên gia quan sát nhận định, nó có kích thước quá nhỏ và đơn giản để được sử dụng làm vũ khí chống vệ tinh. 

Vào năm 2015, đại diện không quân Mỹ, Đại úy AnnMarie Annicelli từng tiết lộ, chương trình này chỉ có mục đích thử nghiệm các công nghệ mới bao gồm khả năng dẫn đường, định vị, kiểm soát, cấu trúc chịu nhiệt, khả năng lái tự động hay trở lại bầu khí quyển của trái đất.

Không quân Mỹ hiện vẫn kín tiếng về thời gian nhiệm vụ OTV-4 sẽ kết thúc và nơi nó sẽ hạ cánh. Các nhiệm vụ OTV-1, 2, 3 đã dành lần lượt 224, 469 và 674 ngày trên không gian vũ trụ, trước khi đều hạ cánh xuống căn cứ không quân Vandenberg tại California. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục