Chiếc máy bay ATR 42-500 của hãng Indonesia Air Transport khởi hành từ Yogyakarta trên hành trình bay kéo dài 2 giờ đến Makassar, Nam Sulawesi vào ngày 17-1, nhưng phi cơ bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu khi cách sân bay khoảng 19,3km.
Lực lượng cứu hộ đã được cử đến hiện trường vụ việc. Trên máy bay có 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn. Ông Andi Sultan, người đứng đầu Bộ phận Điều hành Makassar Basarnas, cho biết: “Chúng tôi đã đến vị trí có tọa độ xung quanh khu vực Leang-Leang. Để tìm kiếm máy bay ATR 42-500, đội đã triển khai 60 nhân viên tìm kiếm cứu nạn”.
Hình ảnh cho thấy mảnh vỡ trên sườn núi, được cho là từ chiếc máy bay bị rơi. Vụ tai nạn có thể đã khiến toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng. Chiếc máy bay mang số đăng ký PK-THT thuộc sở hữu của Indonesia Air Transport, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ bay thuê cho các doanh nghiệp dầu khí và khu vực công. Công ty này vận hành máy bay theo hợp đồng dài hạn cho dịch vụ Giám sát Tài nguyên Biển và Thủy sản của chính phủ.
Indonesia, một quần đảo rộng lớn ở Đông Nam Á, phụ thuộc rất nhiều vào vận tải hàng không để kết nối hàng ngàn hòn đảo của nước này.
Indonesia đã xảy ra một số vụ tai nạn hàng không gây chết người trong những năm gần đây. Tháng 9 năm ngoái, chiếc trực thăng chở 6 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ tỉnh Nam Kalimantan, khiến tất cả những người trên khoang thiệt mạng. Chưa đầy 2 tuần sau đó, 4 người đã thiệt mạng khi 1 chiếc trực thăng khác gặp nạn ở huyện Ilaga thuộc vùng Papua hẻo lánh.