Máy bay ném bom Tu-160M2 của Nga sẽ nguy hiểm cỡ nào?

  • 06/03/2016 08:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo chuyên gia quân sự người Mỹ, Dave Majumdar viết trên tạp chí National Interest, khả năng răn đe hạt nhân sẽ là mục tiêu chính của việc Nga nâng cấp máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 White Swan. 

Mặc dù có rất ít thông tin về tính năng mới của Tu-160M2, phiên bản hiện đại hoá của máy bay ném bom chiến lược Tu-160, được công bố, tuy nhiên, ông Majumdar dự đoán rằng, Nga sẽ không quá tập trung vào việc củng cố khung máy bay do nó đã có chất lượng khá tốt mà các kĩ sư nước này sẽ trang bị cho chiếc oanh tạc cơ một loạt hệ thống điện tử hàng không mới.
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga“Công ty Công nghệ Radio – Điện tử (KRET) sẽ tạo ra một hệ thống kiểm soát hành trình bay và hệ thống định vị mới. Ngoài ra, các tổ hợp tác chiến điện tử, theo dõi nhiên liệu hay kiểm soát hoả lực cũng không hề giống với phiên bản cũ”, ông Majumdar trích lời một đại diện của KRET cho biết.

Ông Majumdar nhận định rằng, máy bay Tu-160M2 sẽ tiếp tục đóng vai trò vũ khí răn đe hạt nhân chiến lược của quân đội Nga do đó cả về sức mạnh hoả lực và khả năng triển khai hạt nhân sẽ đều được Nga chú trọng.

“Tu-160M2 không thể tàng hình như những máy bay ném bom của Mỹ như B-2 và B-21, do đó, nó sẽ phải dựa vào tốc độ bay nhanh và tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân làm vũ khí nguy hiểm nhất cho mình”, chuyên gia người Mỹ kết luận.

Vào hôm 3-3 vừa qua, Tư lệnh không quân Nga, Viktor Bondarev cho biết, việc nâng cấp Tu-160 đang được tiến hành theo sắc lệnh tổng thống và có thể được bay thử vào năm 2019.

Nga đã từng có kế hoạch ngừng sản xuất mẫu máy bay này, tuy nhiên, lại thay đổi quyết định vào năm 2015 khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố Tu-160 còn nhiều khả năng cần phải khai thác và Nga sẽ tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời phiên bản mới, sử dụng những công nghệ hiện đại của thế kỉ 21.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục