Máy bay Mỹ bị tố ném bom giết chết 30 lính Iraq

  • 19/12/2015 08:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Uỷ ban An ninh và Quốc phòng quốc hội Iraq, ông Hakim al-Zamili cho biết, khoảng hơn 30 binh lính Iraq đã thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Mỹ vào hôm 18-12. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc lại phủ nhận điều này.

“Hơn 30 binh lính thuộc lữ đoàn 55, quân đội Iraq đã thiệt mạng và 20 người khác đã bị thương sau một cuộc tấn công bởi máy bay Mỹ ở thị trấn Al-Naimiya, tỉnh Fallujah”, ông Hakim al-Zamili cho biết và dự đoán số người thiệt mạng có thể tăng lên trong thời gian tới. Ông cũng kêu gọi Thủ tướng Iraq tiến hành ngay một cuộc điều tra về vụ việc này.

Máy bay Mỹ đã không kích tại Iraq từ tháng 8-2014

Máy bay Mỹ đã không kích tại Iraq từ tháng 8-2014

Máy bay Mỹ đã không kích tại Iraq từ tháng 8-2014

Tuy nhiên, khi được hỏi về vụ việc, đại diện Lầu Năm Góc, ông Roger Cabiness, lại khẳng định điều này là hoàn toàn sai sự thật.

Trước đó, vào hôm 6-12, Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã ném bom tại thành phố the Deir ez-Zor, Syria làm 4 binh sĩ Syria thiệt mạng cùng 12 người khác bị thương. Ngoài ra, 3 xe bọc thép chở binh lính và 4 xe gắn súng máy 12.7mm cũng bị phá huỷ.

Khác với tại Syria, nơi quân đội Mỹ không phải là đối tác của chính quyền nước này, liên quân chống khủng bố của Mỹ hoàn toàn được phép hoạt động của Iraq và Washington cũng là đồng minh của Baghdad. Do đó, nếu là thật thì hành động ném bom giết chết 30 binh sĩ trên cũng nhiều khả năng là do vô tình.

Mỹ đã ném bom IS ở Iraq từ tháng 8-2014, tuy nhiên, giới chức Iraq đã chỉ trích rằng các hoạt động này không hề có hiệu quả khi các máy bay chỉ không kích rất hời hợt.  

Theo RT

Tin cùng chuyên mục