Xe+

Máy bay không thể cất cánh vì đường băng có nhiều chim én đậu

  • 21/05/2021 14:42
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN - Chuyến bay của hãng hàng không Korean Airlines, hành trình từ Tân Sơn Nhất đi Incheon đã không thể cất cánh, phải chuyển qua đường băng khác do có nhiều chim. 

Theo tin từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 8h sáng qua 20/5, tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, cơ trưởng chuyến bay KE686 của hãng hàng không Korean Air dự kiến bay đi Incheon (Hàn Quốc) bất ngờ phát hiện có nhiều chim én trên đường băng.

Trực ban trưởng sân bay Tân Sơn Nhất phải cho người ra khu bay kiểm tra xác định khu vực 2 lề cỏ đầu đường CHC 25L (đoạn từ S1 đến S4) có nhiều chim én và quyết định tạm dừng khai thác đường CHC 25L để khu bay xua đuổi chim, đảm bảo an toàn.

Máy bay không thể cất cánh vì đường băng có nhiều chim én đậu ảnh 1

Một chuyến bay của Korean Airlines đã bị chậm cất cánh từ Tân Sơn Nhất do xuất hiện nhiều chim ở đường băng

Chuyến bay KE686 sau đó phải đổi lăn qua đường CHC 25R để cất cánh.

Đến 9h43 cùng ngày, việc xua đuổi chim mới hoàn tất đảm bảo khai thác, đường CHC đưa vào khai thác lại bình thường, không ảnh hưởng hoạt động bay.

Trước đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất, thợ máy phát hiện vỏ máy bay A350 của hãng hàng không China Airlines bị thủng to 30cm nghi do va chạm với chim nhưng không xác định được địa điểm và thời gian chim va tàu bay.

Hồi tháng 4, một tàu bay A321 của Vietnam Airlines sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hải Phòng về TP.HCM cũng phát hiện vết máu nghi của chim ở cánh quạt và viền động cơ. Tàu bay sau đó được đưa về xưởng để kiểm tra.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các sân bay xảy ra vụ việc liên quan đến chim va đập nhiều nhất là Tân Sơn Nhất, Đồng Hới, Phú Quốc, Vinh. Nguy hiểm nhất là nhiều loài chim di cư bay ở tầm 300-500 m thường bay cắt ngang đường cất/hạ cánh mà ngành hàng không không kiểm soát được.

Thời gian qua, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã áp dụng nhiều phương pháp đuổi chim, bắn chim bằng các loại máy có sóng nhưng chưa thực sự hiệu quả, do đó, hiện lực lượng chức năng tại các sân bay vẫn tiến hành cắt cỏ, dọn quang các rãnh nước, bụi rậm để tránh các loài ếch nhái thu hút chim.

Tin cùng chuyên mục