Máy bay chiến đấu Nga, Mỹ và Hàn Quốc liên tiếp gặp nạn

  • 30/03/2016 22:16
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ qua, ba chiếc máy bay chiến đấu của không quân Nga, Mỹ và Hàn Quốc liên tiếp bị rơi, nhưng rất may không có phi công nào thiệt mạng.

Ngày 30-3, một máy bay cường kích Su-25 của không quân Nga đã bị rơi khi đang hạ cánh xuống một sân bay gần thị trấn Chernigovka thuộc vùng lãnh thổ Primorye, Viễn Đông.

Hãng thông tấn Interfax dẫn một thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, chiếc máy bay Su-25 gặp nạn khi đang thực hiện một chuyến bay tập. Phi công đã nhảy dù an toàn và không bị đe doạ đến tính mạng.

Khi bị rơi, chiếc máy bay cường kích Su-25 một ghế ngồi này không mang theo vũ khí và cũng không gây thương vong hay thiệt hại nào ở dưới mặt đất.

Trước đó trong ngày, quân đội Mỹ tại Afganistan cho biết, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của không quân Mỹ thuộc Liên đội không quân viễn chính số 455 đã bị rơi ngay sau khi cất cánh gần căn cứ không quân Bagram, Afghanistan, vào lúc 20h30 ngày 29-3.
Một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cất cánh từ sân bay Bagram, Afghaninstan

Một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cất cánh từ sân bay Bagram, Afghaninstan

Một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cất cánh từ sân bay Bagram, Afghaninstan
Theo thông cáo báo chí của quân đội Mỹ tại Afghanistan, viên phi công lái máy bay đã nhảy dù an toàn, được các lực lượng đồng minh giải cứu và hiện đang được chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Craig ở Bagram.

Các lực lượng đồng minh đã phong tỏa và đảm bảo an ninh tại hiện trường vụ tai nạn. Các máy bay chiến đấu F-16 triển khai tại căn cứ không quân Bagram có nhiệm vụ giám sát và yểm trợ 24/24 giờ cho các đơn vị mặt đất tại Afghanistan.

Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu này. Tuy nhiên, quân đội Mỹ khẳng định rằng: “Hỏa lực của kẻ thù không phải là yếu tố gây nên vụ rơi máy bay này, và các quan cức không quân sẽ điều tra nguyên nhân khiến nó bị rơi”.

Đến đầu giờ chiều nay (30-3), một chiếc máy bay chiến đấu KF-16D của không quân Hàn Quốc cũng đã bị rơi xuống một ngọn đồi không có người sinh sống ở Cheongsong, cách thủ đô Seoul 322km về phía đông nam, khi đang tham gia một cuộc diễn tập.

Theo không quân Hàn Quốc, cả 2 phi công trên máy bay đã nhảy dù an toàn. Tại hiện trường, một ngọn lửa lớn đã bốc lên và chiếc máy bay đã bị phá hủy hoàn toàn.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do lỗi kỹ thuật ở động cơ. Không quân Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban xử lý tai nạn khẩn cấp để điều tra nguyên nhân chính xác gây nên vụ tai nạn này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục