Mâu thuẫn vặt vãnh, rút súng bắn bạn đến cùng

  • 11/10/2016 14:24
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Trong lúc ăn uống, Chiến bị một người bạn hỏi về chuyện dùng ma túy “đá” nên vô cùng ấm ức. Lời qua tiếng lại vài câu, đối tượng liền rút súng ra bắn người bạn này không nương tay.

Ngày 11-10, mở tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Giết người” và tội phạm của bị cáo thể hiện rõ sự quyết liệt, đến cùng. Trong khi đó, việc bị hại không chết là nằm ngoài ý thức cũng như mong muốn chủ quan của bị cáo.

Trên cơ sở ấy, khép lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Lưu Quốc Chiến (tức Chiến Síu, SN 1968, trú ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) 14 năm tù. Bị hại may mắn thoát chết là anh Đỗ Thanh Việt (SN 1973), ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Lưu Quốc Chiến (tức Chiến Síu) bị đưa ra tòa xét xử

Lưu Quốc Chiến (tức Chiến Síu) bị đưa ra tòa xét xử

Trước đó, cáo trạng truy tố bị cáo cùng các lời khai tại phiên xử cho thấy, khuya 25-4-2012, Lưu Quốc Chiến và chị Lại Ngọc Lan (SN 1974, ở quận Thanh Xuân, bạn gái Chiến) cùng anh Đinh Văn Hải (SN 1974, ở quận Đống Đa) rủ nhau tới một quán phở ở Láng Hạ ăn đêm.

Ngay khi tới quán phở, anh Hải liền gọi điện cho anh Đỗ Thanh Việt đến ăn cùng. Có mặt cùng nhóm bạn và trong lúc ăn uống, anh Việt hỏi Chiến với dụng ý quy chụp đối tượng sử dụng ma túy “đá”. Tức thì Chiến giãy nảy lên và nói anh Việt đổ vạ cho mình. Xô xát xảy ra, song cả hai đều được chị Lan và anh Hải can ngăn kịp thời.

Nhằm xoa dịu các bên, ăn phở xong, anh Hải bảo cả nhóm cùng ra quán gần rạp chiếu phim Quốc gia uống trà đá. Nhưng tại đây, Chiến và anh Việt tiếp tục lời qua tiếng lại xoay quanh việc sử dụng ma túy “đá”. Thấy sự việc có vẻ căng, chị Lan liền gọi xe taxi và đẩy bạn trai về trước. Tuy nhiên, khi đang chuẩn bị lên ô tô thì Chiến và anh Việt lại một lần nữa “khẩu chiến”.

Sẵn chai nước ngọt trên bàn ở quán trà đá, anh Việt chộp lấy nện vào đầu bạn. Tức thì Chiến mở ngay túi xách đeo trên người ra lấy khẩu súng dạng Colt bắn anh Việt. Hai phát súng đầu không trúng, Chiến bắn tiếp phát đạn nữa làm anh Việt bị thương ở bàn tay.

Sau đó, bất chấp anh Hải và chị Lan lao vào ngăn cản, Chiến vẫn vùng vẫy và bắn thêm phát bạn thứ tư vào bả vai người bạn. Khi anh Việt chạy thoát, đối tượng còn tiếp tục mang súng tới nhà bị hại ở khu tập thể Thành Công đập phá và đòi giết người.

Gây án xong, Chiến trốn lên Lào Cai ẩn náu tới giữa tháng 10-2015 mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Về phía anh Việt, sau khi phải nhận 2 phát đạn đã được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu nên thoát chết. Giám định thương tích cho thấy, bị hại bị tổn hại 12% sức khỏe.

Đối với khẩu súng Chiến sử dụng bắn anh Việt, do quá trình điều tra không thu giữ được và cũng không giám định được đạn bắn vào cơ thể bị hại là loại đạn gì nên các cơ quan tố tụng không đủ căn cứ để xử lý đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tại tòa, bị cáo không thật thành khẩn thừa nhận hành vi giết người như bản cáo trạng truy tố xác định. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời khai của bị hại cũng như những lời khai nhận hành vi của bị cáo, HĐXX sơ thẩm khẳng định có đủ cơ sở để xác định Lưu Quốc Chiến đã phạm vào tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS.

Từ đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo với mức án nêu trên. Về nhân thân, HĐXX  còn làm rõ trước vụ án này, Chiến từng có 5 tiền sự, 2 tiền án về nhiều hành vi và tội danh khác nhau.          

Tin cùng chuyên mục