"Mắt thần" A-50 của Nga đến Crimea, làm náo loạn biển Baltic

  • 17/06/2017 08:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo trang Defence Blog, quân đội Nga vừa triển khai máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm (AWACS) Beriev A-50 và máy bay tác chiến điện tử Ilyushin Il-22PP đến bán đảo Crimea. 

Chưa rõ mục đích quân đội Nga triển khai 2 máy bay này đến Crimea làm gì nhưng chúng đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Belbek tại bán đảo này vào hôm 15-6. Kể từ sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014, căn cứ Belbek liên tiếp nhận được thêm nhiều khí tài mới, nổi bật là việc thành lập thêm trung đoàn không quân tổng hợp với tiêm kích Su-27 là sức mạnh chính.

A-50 có bán kính hoạt động lớn, theo dõi được hàng trăm mục tiêu cùng lúc

A-50 có bán kính hoạt động lớn, theo dõi được hàng trăm mục tiêu cùng lúc

A-50 là loại máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không hiện đại nhất của không quân Nga với bán kính hoạt động xa 1000km, có thể bay liên tục trong vòng 4h.

Radar Liana hình đĩa lắp trên máy bay có khả năng quét phương vị 360 độ, theo dõi được tất cả các mục tiêu bay cao hàng chục km và bay thấp vài trăm mét trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm. Máy bay có khả năng giám sát đồng thời tới 300 mục tiêu khác nhau, sau đó, chỉ huy tác chiến đồng thời tới 10 máy bay chiến đấu các loại.

Trong khi đó, Il-22 là một máy bay chỉ huy trên không, được phát triển bởi cục thiết kế Myasischev từ chiếc Il-18D. Chiếc máy bay này được biết đến với biệt tài làm gián đoạn các thiết bị điện tử của máy bay đối phương, cũng như các hệ thống phòng không dưới mặt đất.

Vào hôm 15-6 vừa qua, một phi đội bao gồm máy bay A-50, Il-22PP, cùng nhiều tiêm kích chiến đấu Nga cũng đã làm náo loạn khu vực biển Baltic khi bất ngờ tuần tra trên vùng không phận quốc tế tại đây. Nhiều nước Phần Lan, Đan Mạch và Thụy Điển đã phải cử chiến đấu cơ theo dõi tình hình này. 

Tin cùng chuyên mục