Mất đi và có được

  • 04/03/2016 07:26
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ -  Ở một vương quốc nọ, đức vua có 7 cô công chúa vô cùng xinh đẹp và ông rất yêu quý, tự hào cũng như chiều chuộng họ.

Bảy công chúa đều có mái tóc dài óng ả đen như gỗ mun, vì thế đức vua sai thợ kim hoàn làm cho mỗi cô mười chiếc kẹp tóc tinh xảo gắn đá quý để các công chúa tha hồ điệu đà với mái tóc của mình mỗi ngày.

Một buổi sáng, công chúa cả ngủ dậy, cô ngồi trước gương để làm đẹp cùng những chiếc kẹp tóc xinh xắn thì phát hiện trong hộp chỉ còn chín chiếc. Vô cùng khó chịu, cô bèn rón rén sang phòng công chúa thứ hai, lấy trộm một chiếc kẹp mang về hộp của mình. Công chúa thứ hai phát hiện thiếu một chiếc kẹp nên cũng lén lút đi sang phòng công chúa thứ ba lấy một chiếc mang về phòng mình cho đủ bộ.

Công chúa thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu cũng gặp tình huống tương tự và các cô cũng giải quyết vấn đề y như các chị của mình. Đến lượt công chúa út, sau khi tìm khắp nơi không thấy, cô nghĩ có lẽ kẹp bị rơi đâu đó và sẽ tìm lại sau.

Mấy hôm sau, chàng hoàng tử khôi ngô tuấn tú của vương quốc láng giềng giàu có xin cầu kiến. Hoàng tử nói với đức vua rằng, hôm qua chàng đi săn thì gặp một con chim sơn ca rất đẹp tha một chiếc kẹp tóc lấp lánh. Khi con chim thả rơi chiếc kẹp, hoàng tử nghĩ, chắc nó là của các công chúa trong vương quốc này. Chàng nghĩ đó là duyên số nên muốn tới gặp cô công chúa bị mất chiếc kẹp để xin kết duyên.

Các công chúa đều nghĩ thầm,“chính mình là người bị mất” nhưng không ai dám nói ra vì rõ ràng các cô vẫn có đủ trên đầu 10 chiếc kẹp. Chỉ có công chúa út với 9 chiếc kẹp trên đầu bước ra nói, nàng chính là người bị mất chiếc kẹp tóc đó. Hoàng tử ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của công chúa và xin phép đức vua được cưới cô trước sự ghen tỵ và hối tiếc của 6 cô chị.

Câu chuyện trên là một kết thúc có hậu như tất cả các chuyện cổ tích chúng ta vẫn đọc, nhưng nó vẫn mang một bài học lớn thiết thực. Trong cuộc sống, những mất mát có thể là đen đủi với mỗi người, nhưng đừng bao giờ cố gắng lấp đầy nó như cũ bằng mọi giá.

Cuộc sống vốn đã không toàn vẹn và có những quy luật của riêng nó, vì vậy hãy cho rằng sự thiếu hụt, mất mát đó là một sự chuyển biến mới trong cuộc đời của mình. Hãy luôn sống lạc quan bởi: Thứ có được chắc gì đã dài lâu, thứ mất đi chắc gì không có nữa.

Theo Oneworld

Tin cùng chuyên mục