Lời khuyên tài chính hữu ích giúp bạn yên tâm hưởng thụ cuộc sống

  • 02/03/2016 16:22
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài

ANTĐ - Dưới đây là những lời khuyên cốt lõi giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính trong cuộc sống và tránh nợ nần:

1.     Hiểu rõ thói quen chi tiêu của mình

Thực tế, ít ai nắm rõ được chúng ta cần chi bao nhiêu tiền cho đồ ăn thức uống, tiền điện nước, sinh hoạt, giải trí, mua sắm, vui chơi… Bạn không nhất thiết phải tằn tiện từng đồng, nhưng điểm cốt lõi là hiểu rõ tiền của mình đi về đâu và ngân sách của bạn có hạn. Và làm thế nào để bạn có thể tiết kiệm được tiền để đầu tư sinh lời hơn là tiêu xài hoang phí. Những gì bạn cần làm là xây dựng một ngân sách thực tế và hợp lý và mỗi khi bạn có thêm thu nhập ngoài thu nhập chính, hãy dành nó cho tài khoản tiết kiệm hay thỉnh thoảng tự thưởng bản thân.  
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2.     Có ngân sách dự phòng cho trường hợp khẩn cấp

Bạn cần nghĩ đến những trường hợp khẩn cấp như bị tai nạn, xe cộ trục trặc, bệnh tật, mất việc… Dù bạn không thể lường trước mọi việc nhưng việc dành một khoản tiền dự phòng không bao giờ là thừa cho những trường hợp trên. Hãy đặt mục tiêu để dành một khoản tương đương với 6 tháng lương sau thuế. 

3.     Đừng để nợ tín dụng

Một trong những lời khuyên tài chính tốt nhất dành cho bạn đừng bao giờ để ngập trong nợ thẻ tín dụng. Đây được coi là nợ xấu và bạn có thể cần nhiều năm để trả hết khoản nợ này. Hãy cẩn thận với việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng và khi đến hạn mức thẻ, bạn cần hạn chế hoặc ngừng tiêu thẻ. Trong lúc đó, hãy cố gắng sử dụng tiền mặt trong phạm vi có thể. 

4.     Tận dụng các lợi ích từ hợp đồng lao động

Nếu hợp đồng lao động của bạn chi trả cho các khoản chăm sóc y tế, nha khoa… thì đừng quên tận dụng chúng. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ nếu sử dụng những dịch vụ này hàng năm.

5.     Đừng ngại đầu tư

Đầu tư vào chứng khoán, quỹ ủy thác, kinh doanh các mặt hàng cũng là những hình thức giúp bạn tạo thêm thu nhập. Đừng ngần ngại đầu tư mà hãy nghiên cứu và tính toán thật kĩ trước khi đưa ra các quyết định.

Theo AWS

Tin cùng chuyên mục