Mạo danh "cháu ruột lãnh đạo cấp cao" để lừa đảo

  • 27/07/2015 12:04
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Học chỉ đến lớp 7 và không có công việc gì nên hồn, song Bích luôn tỏ ra là một người có “máu mặt”. Không những thế, đối tượng còn mạo nhận là "cháu ruột" của "lãnh đạo cao cấp" để lừa đảo.

Cuối phiên tòa sáng nay (27-7), xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Võ Ngọc Bích (SN 1982, trú ở khu tập thể Đồng Xa, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, giữa tháng 12-2013, Võ Ngọc Bích từng bị TAND Tối cao tại Hà Nội xử phạt 8 năm tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vì thế tổng hợp hình phạt với bản án này, "cháu rởm của lãnh đạo cao cấp" phải chấp hành chung là 28 năm tù giam.
Bị cáo Võ Ngọc Bích tại phiên tòa

Bị cáo Võ Ngọc Bích tại phiên tòa

Bị cáo Võ Ngọc Bích tại phiên tòa

Quá trình xét xử đã làm rõ, vào tháng 8-2011, thông qua quan hệ xã hội, anh Dương Thanh Hải (SN 1970, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) quen biết Võ Ngọc Bích. Thời điểm đó, Bích tự giới thiệu đối tượng là chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp và là cháu ruột của một vị lãnh đạo cao cấp nên có rất nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các ban, ngành.

Trong những lần gặp gỡ anh Hải, Bích “chém gió” rằng hiện Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang có gói thầu thi công san lấp mặt bằng với khối lượng lên tới cả chục triệu m3, trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Nếu doanh nghiệp nào muốn, đối tượng sẽ lo cho công ty đó được trở thành nhà thầu thi công.

Tưởng những lời nói của Bích nêu trên là sự thật nên anh Hải nhanh chóng liên hệ với bạn là ông Lại Thành Tuyên – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Biển Đông, tại Bắc Giang để nhờ kẻ bịp bợm “chạy” dự án san lấp mặt bằng tại Hà Tĩnh.

Sau đó, từ ngày 7-10 đến ngày 9-11-2011, ông Tuyên đã đưa cho Bích tổng cộng 5,9 tỷ đồng, thông qua anh Hải. Tuy nhiên, sau rất nhiều thời gian chờ đợi nhưng công ty của ông Tuyên vẫn không thể trở thành nhà thầu phụ trong việc san lấp mặt bằng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Cất công tìm hiểu, ông Tuyên và anh Hải mới nhận ra Võ Ngọc Bích chỉ là đối tượng lừa đảo. Không đòi được tiền, giám đốc doanh nghiệp xây dựng tại Bắc Giang đành phải tố cáo thủ đoạn gian dối của kẻ xấu. Và quá trình điều tra, bị cáo mới khắc phục hậu quả được 450 triệu đồng.

Để đưa được ông Tuyên vào tròng, tháng 10-2011, Bích bố trí cho giám đốc công ty xây dựng vào Hà Tĩnh khảo sát dự án. Tiếp đến, đối tượng còn sắp xếp để ông Tuyên gặp gỡ 2 người lạ mặt. Tại cuộc gặp gỡ ấy, Bích giới thiệu với bị hại rằng 1 người là của chủ đầu tư, còn 1 người là đại diện cho tổng thầu thi công dự án.

Thế nhưng quá trình điều tra cho thấy, ngoài ông Lại Thành Tuyên là bị hại đích thực trong vụ án thì hầu hết những người liên quan đều bị Bích lợi dụng và đối tượng đã khéo léo “cài đặt” để các bên luôn lầm tưởng về vị thế của nhau.

Cũng trong giai đoạn điều tra, lúc thì bị cáo khai số tiền nhận của ông Tuyên đã nộp cho chủ đầu tư, khi thì lại bảo đưa cho người khác. Nhưng sau cùng, Bích thừa nhận đã chi tiêu hết vào mục đích cá nhân. Do đó, ngoài bị xử phạt 20 năm tù giam ở hành vi lừa đảo này, Võ Ngọc Bích tiếp tục phải bồi thường cho bị hại số tiền hơn 5,4 tỷ đồng còn chiếm đoạt.

Tin cùng chuyên mục