Mạnh tay "quét" vi phạm taxi dừng, đỗ xung quanh các bến xe

  • 04/10/2016 18:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
ANTD.VN - Thời gian gần đây, vi phạm dừng, đỗ đón trả khách của xe khách, xe taxi trên các tuyến đường Giải Phóng, Ngọc Hồi, Kim Đồng và xung quanh khu vực bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm có chiều hướng gia tăng. Sự vào cuộc quyết liệt của CAQ Hoàng Mai, Hà Nội trong ngày 4-10 được xem là biện pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm thiết lập lại trật tự ATGT.

Nhức nhối vi phạm

6h sáng 4-10, tổ công tác liên ngành gồm Đội CSGT, TT-CĐ CAQ Hoàng Mai và Đội CSGT số 14 có sự hỗ trợ của cán bộ Thanh tra GTVT...cắm chốt tại ngã ba Kim Đồng –Giải Phóng để xử lý vi phạm dừng, đỗ của xe khách, xe taxi. Thiếu tá Đào Việt Hùng, Đội phó Đội CSGT-TT-CĐ CAQ Hoàng Mai phân công cụ thể cho từng CBCS tập trung kiểm tra tất cả những phương tiện vi phạm.

Chiếc xe taxi 4 chỗ của hãng taxi Sông Hồng di chuyển từ đường Giải Phóng hướng Pháp Vân, khi đến khu vực cổng bến xe Giáp Bát đã rẽ ngoặt trở lại dừng đỗ đón trả khách tại đây. Bất chấp khu vực này đang bị ùn ứ cục bộ do hai chiếc xe cùng xuất bến với tốc độ rùa bò, hành vi dừng đỗ của chiếc xe taxi như càng khiến cho nguy cơ ùn tắc tại đây thêm nhức nhối. Vi phạm của chiếc xe này đã lọt vào tầm ngắm của CSGT. Ngay sau đó, lái xe vi phạm đã bị tổ công tác kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Cùng với các lái xe taxi, những lái xe ba, bốn bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng bị CSGT xử lý nghiêm

Cùng với các lái xe taxi, những lái xe ba, bốn bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng bị CSGT xử lý nghiêm

Cùng thời điểm trên, tại ngã ba này, chiếc xe taxi của hãng taxi Thủ đô sao cũng lảng vảng dừng đỗ đón khách ở đường Kim Đồng. Thấy tổ công tác làm nhiệm vụ, lái xe vẫn thản nhiên dừng đỗ. Chiếc xe chỉ di chuyển khi có sự nhắc nhở nghiêm khắc của CSGT và TTGT. Tuy nhiên, khi di chuyển về khu vực cổng bến xe Giáp Bát, chiếc xe này tái diễn hành vi dừng đỗ trái phép. Trước những dấu hiệu này, tổ công tác yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra.

Đây chỉ là hai trường hợp trong số hơn 20 xe taxi vi phạm lỗi dừng đỗ đã bị tổ công tác của CAQ Hoàng Mai kiểm tra, xử phạt chỉ trong một buổi sáng. Tất cả lái xe vi phạm đều được mời về cơ quan Công an để xác minh làm rõ. “Việc đưa cả lái xe và phương tiện vi phạm về trụ sở nhằm xác định xem có taxi dù hay không. Bên cạnh đó  những lái xe này đều được Đội CSGT-TT-CĐ yêu cầu ký cam kết không tái phạm. Những bản cam kết này là căn cứ để gia tăng mức phạt khi lái xe tái phạm, đồng thời đơn vị sẽ chuyển hồ sơ về các công ty, đơn vị có liên quan để nâng cao công tác quản lý, giáo dục cũng như xử lý đối với lái xe vi phạm”-Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết.

Rõ phần việc, rõ trách nhiệm

Con số hơn 20 trường hợp vi phạm bị xử phạt chỉ trong một ca làm nhiệm vụ của Đội CSGT-TT –CĐ là khá lớn. Mặc dù vậy, chỉ huy Đội CSGT-TT-CĐ CAQ Hoàng Mai nhìn nhận: “Vi phạm trên thực tế còn lớn hơn rất nhiều”.

Ngoài số xe taxi dừng đỗ, hiện vẫn còn tình trạng lái phụ xe và một số đối tượng "cò mồi" vẫn chèo kéo trong sân, khu vực cổng ra bến xe Giáp Bát hay trên tuyến đường Kim Đồng. Chính vì vậy, CAQ Hoàng Mai đã xây dựng kế hoạch, “kéo” sự vào cuộc của cả Xí nghiệp quản lý bến xe Giáp Bát cũng như Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội...

CSGT-TT-CĐ CAQ Hoàng Mai yêu cầu các lái xe ký cam kết không tái phạm

CSGT-TT-CĐ CAQ Hoàng Mai yêu cầu các lái xe ký cam kết không tái phạm

Thông tin với PV, chỉ huy Đội CSGT-TT –CĐ, CAQ Hoàng Mai cho biết: cùng với việc tăng cường xử lý kiên quyết đối với các hành vi vi phạm về dừng đỗ, xe chở hàng hóa cồng kềnh, xe ba, bốn bánh tự chế, CAQ Hoàng Mai cũng phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ký cam kết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải không vi phạm Luật Giao thông, TTĐT.

Tùy từng đơn vị sẽ có những biện pháp, cách thức tuyên truyền khác nhau, làm sao đạt được hiệu quả cao nhất. Công an các phường như Giáp Bát, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt vận động, yêu cầu các hộ dân, tổ chức, cá nhân sinh sống, kinh doanh ven tuyến đường Giải Phóng, Ngọc Hồi, đường vanh đai quanh khu vực bến xe Giáp Bát, đường Kim Đồng không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, hay dừng đỗ xe trái phép.

Số xe taxi vi phạm đã bị CAQ Hoàng Mai và các lực lượng kiểm tra xử lý

Số xe taxi vi phạm đã bị CAQ Hoàng Mai và các lực lượng kiểm tra xử lý

Trạm Cảnh sát bến xe phía Nam phân công 2 CBCS tuyên truyền, kiểm tra xử lý các vi phạm trên tuyến đường Giải Phóng từ ngõ 897 Giải Phóng đển cửa ra của bến xe Giáp Bát.  “Từng chốt, từng quãng đường, số nhà, tuyến phố cụ thể đều được phân công rõ cho các đơn vị nắm bắt, phụ trách đảm bảo an toàn. Vi phạm ở địa điểm, vị trí nào thì đơn vị quản lý vị trí, quãng đường...đó phải chịu trách nhiệm”-Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng CAQ Hoàng Mai cho hay.

Không chỉ có lực lượng CSGT, TTGT..., trong đợt kiểm tra, xử lý vi phạm này, CAQ Hoàng Mai còn huy động Đội CSHS vào cuộc, tạo sức mạnh trấn áp đối với những đối tượng "cò mồi", hay tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, hành hung hành khách, lái phụ xe trong khu vực bến xe Giáp Bát...

Sự vào cuộc tổng thể, đúng trách nhiệm, rõ phần việc của từng đơn vị, lực lượng được Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai hy vọng sẽ giải quyết căn cơ gốc rễ vi phạm, làm tiền đề quan trọng cho việc bàn giao hiện trạng “sạch” cho cấp CAP quản lý, duy trì.

Tin cùng chuyên mục