Mảng tối cuộc đời những "chàng trai mua vui" ở Afghanistan

  • 02/07/2017 10:00
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN -  “Bacha bazi” (theo tiếng Ba Tư “bacha” có nghĩa là “đứa trẻ”, “bazi” có nghĩa là “chơi đùa”) là từ dùng để chỉ nạn nô lệ tình dục, mại dâm trẻ em nam đã tồn tại lâu đời ở Afghanistan. Nhiều chàng trai trẻ sau khi thoát khỏi cuộc sống của một nô lệ tình dục đã phải sống trong nỗi ám ảnh khôn nguôi.

Mảng tối cuộc đời những "chàng trai mua vui" ở Afghanistan ảnh 1

Số phận những bé trai bị bắt cóc 

Jawed kể lại rằng, anh bị bắt cóc năm 14 tuổi ở Shomali, phía Bắc Kabul và trở thành một “bacha” từ thời điểm đó. 4 năm sau khi bị bắt cóc, chủ của Jawed đã thay thế anh bằng một nô lệ tình dục mới và Jawed trở thành “quà tặng” cho một người đàn ông khác. Jawed đã quyết định bỏ trốn khi xảy ra cuộc đấu súng trong đám cưới - nơi mà anh được đưa đến nhảy múa giải trí cho khách.

“Khi nhảy múa, tôi bị biến thành phụ nữ với khuôn mặt trang điểm đậm, đeo ngực giả và đeo chuông vào chân”, Gul, một nạn nhân của nạn “bacha bazi” nói. Sau 2 lần tìm cách bỏ trốn nhưng thất bại, cuối cùng, chàng trai trẻ 15 tuổi đã trốn thoát. Gul không dám về nhà, liên tục thay đổi chỗ ở vì sợ bị bắt cóc một lần nữa. Gia đình Gul cũng phải rời bỏ nơi ở vì lo ngại rằng, những ông chủ cũ sẽ tìm kiếm, lần ra manh mối về con trai.

Mại dâm đã trở thành điểm đến chung cho trẻ em bị ngược đãi

Ngay cả khi thoát khỏi cuộc sống của nô lệ tình dục, những cậu bé là nạn nhân của hủ tục “bacha bazi” vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Jawed cho biết, khiêu vũ là công việc duy nhất mà anh có thể làm để kiếm sống. Những nạn nhân của “bacha bazi” không có bằng cấp và hầu như không được bảo vệ ở Afghanistan. Giờ đây, Jawed vẫn đi nhảy cho những người đàn ông có tiền và bữa tiệc kết thúc bằng quan hệ tình dục. “Ngay cả khi được tự do, chúng tôi vẫn phải vật lộn để kiếm sống. Hầu như theo mặc định, mại dâm đã trở thành điểm đến chung của  trẻ em bị ngược đãi”,  Jawed nói.

Aimal, một cựu “bacha” 30 tuổi kể lại, sau khi bị bắt cóc làm nô lệ tình dục  ở tỉnh Balkh, phía Bắc Afghanistan, anh đã bị gia đình bỏ rơi. “Danh dự của gia đình giống như một ly nước và khi tôi bị bắt cóc, ly nước đó đã bị hất xuống đất, không bao giờ lấy lại được. Tôi được trả tự do khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Cuộc sống sau khi thoát khỏi nô lệ tình dục của tôi vẫn mù mịt, không có lối thoát”, Aimal nói. Trong khi đó, một số người trốn thoát được còn là nhờ thỏa thuận bí mật với Taliban - những người tuyển dụng nô lệ tình dục trẻ em để làm nội gián.

Cuộc chiến với hủ tục “bacha bazi” ở Afghanistan vẫn chưa có hồi kết. Gần đây, Afghanistan lần đầu tiên đưa ra hình phạt nghiêm khắc đối với nạn “bacha bazi” trong Luật Hình sự sửa đổi nhưng chưa xác định thời hạn quy định này có hiệu lực. Hồi tháng 2-2017, các nhà chức trách đã mở cuộc đột kích lớn vào một bữa tiệc “bacha bazi” tại Kabul. Tuy nhiên, điều đáng nói là, không phải nhà tổ chức mà là một nhóm chàng trai nhảy múa bị bắt giữ.

“Bacha bazi” đã tồn tại lâu đời ở Afghanistan. Theo đó, nam thiếu niên nhỏ tuổi, phần lớn xuất thân từ gia đình nghèo bị bắt cóc, ép làm nô lệ mua vui tại những bữa tiệc có sự tham dự của thương gia, quan chức. Khi nhảy múa, họ phải cư xử ẻo lả và không được để râu. Các “bacha” thường được bán cho người trả giá cao nhất sau khi tiệc kết thúc. “Bacha bazi” không được coi là đồng tính trong xã hội có sự phân biệt giới tính sâu sắc như Afghanistan.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi

Tin cùng chuyên mục