Mang hơi ấm đến vùng cao xứ lạnh

  • 05/02/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Tú Anh
  • In bài

ANTĐ - Chúng tôi đến với xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, đúng thời điểm gió mùa đông bắc tràn về. Những cơn mưa rả rích, triền miên, như xua tan đi không khí nóng nực vẫn còn vương vất của những ngày đầu đông. Không khí trên xe thật sôi nổi bởi sự góp mặt của những đoàn viên thanh niên đến từ các đơn vị trong Cụm thi đua số 4, CATP Hà Nội.  

Những cái bắt tay làm quen, kế hoạch cho chuyến đi khám, chữa bệnh, tặng quà từ thiện lần này và cả những câu chuyện vui được toàn thể thành viên trong đoàn thảo luận thật kỹ khiến mọi người dường như quên đi tiếng mưa rơi, gió rít bên ngoài.  

Mang hơi ấm đến vùng cao xứ lạnh ảnh 1Đoàn thanh niên Cụm thi đua số 4 CATP chụp ảnh lưu niệm tại Trạm y tế xã Nậm Chảy

Nậm Chảy được biết đến là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Bảy dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn xã, trong đó người Mông chiếm đa số. Khó khăn nhất đoàn công tác gặp phải chính là sự bất đồng ngôn ngữ. Một số người trẻ được đi học chỉ bập bõm tiếng Kinh, còn đa số người già thì hầu như không biết. Nhiều thanh niên biết tiếng Kinh trong xã phải làm thông dịch viên, hướng dẫn bà con trong các bước khám bệnh. 

Ban đầu dự kiến, đoàn sẽ chỉ khám cho những gia đình đặc biệt khó khăn của xã nhưng chẳng mấy chốc, người đã kéo đến Trạm y tế xã đông nghịt. Thế là, từ sáng sớm đến 1h chiều, các y, bác sĩ đã cố hoàn thành đến mệt lả để khám bệnh cho đồng bào nhưng vẫn còn bệnh nhân chưa tới lượt. Đại úy Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện CATP Hà Nội tâm sự, chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc từ thiện của cán bộ chiến sỹ Cụm thi đua số 4, CATP Hà Nội lần này không chỉ là hoạt động thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách” mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi chiến sỹ công an, góp sức mình chăm sóc y tế cho các gia đình khó khăn, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Mang hơi ấm đến vùng cao xứ lạnh ảnh 2Các bác sỹ Bệnh viện CATP khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc

Nhìn khuôn mặt các em học sinh trường Tiểu học Nậm Chảy ửng hồng tươi tắn dù lem nhem khói bụi, quần áo mỏng manh, đôi chân đi dép tổ ong cũ kỹ đã mòn vẹt cả đầu, đoàn công tác không khỏi xúc động khi biết về sự gian truân đến trường của học sinh nơi đây. Chia sẻ với những vất vả khó khăn của các em học sinh, đoàn công tác đã tặng 400 phần quà gồm sách vở, áo ấm và ủng đi bộ. Đón nhận những phần quà thiết thực này, thầy Sần Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Chảy nói: "Mùa đông, học sinh ở đây không đủ quần áo ấm, các em phải cuốc bộ hàng chục cây số đường rừng. Hôm nay, nhận được quà của đoàn, bản thân tôi cùng các thầy cô giáo cũng như các em học sinh ở đây rất vui mừng. Những chiếc áo, đôi ủng... đến với chúng tôi thật đúng lúc. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa, giúp sưởi ấm, động viên các em vui bước đến trường".

Mang hơi ấm đến vùng cao xứ lạnh ảnh 3Các em nhỏ mừng vui, xúng xính trong chiếc áo khoác đồng phục mới

Chuyến đi chỉ 2 ngày, nhưng đúng như tên gọi của chương trình “Hơi ấm từ trái tim”, đoàn công tác đã cảm nhận được tình người ấm áp nơi vùng cao. Có lẽ, với sự đồng cảm, sẻ chia của đoàn công tác, đồng bào vùng cao xã Nậm Chảy sẽ cảm thấy ấm lòng hơn trong mùa đông này.

Tin cùng chuyên mục