Mang án chung thân ra hầu tòa

  • 14/03/2012 06:54
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Sáng qua 13-3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Thị Trúc Quỳnh (SN 1978, trú tại ngõ 45, phố Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Mang án chung thân ra hầu tòa ảnh 1
Khuôn mặt thất thần của Quỳnh khi nghe đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo mức án chung thân

Trước đó, tháng 9-2010, Quỳnh đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án chung thân cùng về tội danh trên. Điều đáng nói, hành vi phạm tội lần này của Quỳnh được thực hiện trong thời gian bị cáo được tại ngoại khi cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra hành vi lừa đảo của Quỳnh trong một vụ án hình sự khác…

Theo cáo buộc của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 21-3-2006, Lý Thị Trúc Quỳnh bị cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Trong thời gian được tại ngoại, Quỳnh tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại khác.

Cụ thể, tháng 8-2008, Quỳnh quen bà Trần Minh Nguyệt (SN 1972, trú tại ngõ 115 phố Núi Trúc, phường Kim Mã, quận Ba Đình). Quỳnh “khoe” với bà Nguyệt có nguồn nhập ôtô, xe máy với giá rẻ. Giá chênh lệch mỗi xe ôtô nhập khẩu rẻ hơn chỗ khác từ 8 đến 10.000 USD và tùy từng loại xe. Nếu là xe lắp ráp trong nước bán giá bằng các cửa hàng khác thì còn được khuyến mãi bộ phụ kiện trị giá 60 triệu đồng. Tưởng thật, bà Nguyệt đã đứng ra thành lập công ty lấy tư cách pháp nhân ký hợp đồng mua, bán với khách hàng, xuất hóa đơn. Còn Quỳnh lo nguồn xe cho khách. Mỗi hợp đồng mua, bán xe máy thành công, Quỳnh hứa sẽ cho bà Nguyệt từ 50 đến 70 triệu đồng.

Ngày 9-11-2009, bà Trần Minh Nguyệt được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy phép thành lập Công ty cổ phần thương mại và du lịch AT69 (Cty AT69), do Trần Minh Nguyệt làm Tổng Giám đốc. Công ty này có hai trụ sở: 15/115 phố Núi Trúc và số 2 ngõ 61, phố Lạc Trung (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng). Để tiện giao dịch, bà Nguyệt “phong” cho Lý Thị Trúc Quỳnh làm trợ lý Tổng giám đốc (nhưng không ký quyết định bổ nhiệm), quản lý toàn bộ công việc kinh doanh ôtô, xe máy. Sau đó, Quỳnh trực tiếp tuyển dụng một số nhân viên giúp việc cho mình. 

Quỳnh trực tiếp giao dịch với khách hàng đến mua ôtô, xe máy, đồng thời trực tiếp soạn thảo hợp đồng mua, bán và ký nháy vào hợp đồng, viết phiếu thu tiền đặt cọc của khách hoặc “chỉ đạo” những nhân viên trên soạn thảo hợp đồng, thu tiền đặt cọc của khách. Trong các hợp đồng mua, bán và xuất phiếu thu tiền, Trần Minh Nguyệt ký với tư cách là Tổng giám đốc Công ty AT69, rồi ký phiếu chi chuyển số tiền của khách giao cho Lý Thị Trúc Quỳnh đi mua ôtô, xe máy tại các cửa hàng đại lý sau đó về bù lỗ, giao cho khách.

Đa số khách hàng sau một vài lần làm ăn với Quỳnh, thấy có lời đã tin tưởng tiếp tục đặt tiền mua ôtô, xe máy, thậm chí giới thiệu cho người khác có nhu cầu mua ôtô, xe máy đến chỗ Quỳnh. Do quá tin tưởng Quỳnh có nguồn ôtô, xe máy bán giá rẻ, nhiều khách hàng không ký hợp đồng mua, bán với Công ty AT69 mà trực tiếp giao dịch thẳng với Lý Thị Trúc Quỳnh. Tuy nhiên, trong khi Quỳnh đang tiếp tục lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng thì một số bị hại phát hiện, tố cáo hành vi này đến cơ quan CSĐT. Sau khi bị bắt giữ, cơ quan điều tra xác định Quỳnh thực hiện hành vi lừa đảo của 28 khách hàng với tổng số tiền gần 39 tỷ đồng.

Hành vi trên của Lý Thị Trúc Quỳnh đã bị cơ quan công tố cáo buộc phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139 - BLHS, có khung hình phạt cao nhất là chung thân. Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình theo như cáo trạng đưa ra truy tố. Cũng tại phần luận tội, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị tuyên phạt Quỳnh mức án chung thân. Chiều qua, HĐXX đã nghỉ nghị án và 14h chiều nay (14-3) sẽ tiếp tục trở lại làm việc và tuyên án.

Tin cùng chuyên mục