Malaysia kết luận máy bay MH370 đâm xuống nam Ấn Độ Dương

  • 24/03/2014 22:09
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Tối 24/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi ở phía nam Ấn Độ Dương, dẫn một phân tích mới về các dữ liệu vệ tinh của một hãng vệ tinh Anh và các nhân viên điều tra vụ việc này.
Thủ tướng Malaysia nói như trên trong phát biểu được truyền trực tiếp vào lúc 10 giờ tối, giờ địa phương (10:00 ET).

Thủ tướng Najib Razak cho biết kết luận dựa trên phân tích dữ liệu từ một hệ thống vệ tinh tự động trên máy bay, do Inmarsat và cơ quan an toàn hàng không quốc gia Anh thực hiện. Phân tích đã cho thấy chỉ có vài tuyến chiếc Boeing 777 này có thể đã bay qua trong khi nó tiếp tục bay nhiều giờ kể từ khi liên lạc lần cuối với mặt đất vào sáng sớm 8/3. 

Malaysia kết luận máy bay MH370 đâm xuống nam Ấn Độ Dương ảnh 1
Đồ họa mô tả độ sâu ở Ấn Độ Dương, nơi có thể máy bay đã rơi xuống

Phân tích này cũng cho thấy máy bay không thể bay ra nơi nào khác ngoài vùng biển phía tây nam Australia, nơi không có bất kỳ địa điểm nào mà máy bay có thể hạ cánh an toàn.

"Với nỗi buồn vô hạn và niềm cảm thương sâu sắc, tôi xin được thông báo rằng chuyến bay MH370 đã kết thúc ở Nam Ấn Độ Dương", ông Rakak nói trong cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, 16 ngày sau khi chuyến bay mất tích vào rạng sáng ngày 8/3.
Tuyên bố này dường như loại bỏ khả năng có một ai đó còn sống sót cho dù bất kỳ điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay, bị mất tích cách đây hơn 2 tuần cùng 239 hành khách và phi hành đoàn.
Trong khi ông Razak phát biểu, các đại diện của Malaysia Airlines đã gặp thân nhân của những người bị nạn ở Bắc Kinh. "Họ nó với chúng tôi rằng tất cả đã thiệt mạng," một thân nhân hành khách nói với CNN.
Những diễn biến mới xảy ra cùng ngày các quan chức Australia thông báo rằng họ đã phát hiện hai vật thể ở phía nam Ấn Độ Dương có thể liên quan tới chiếc máy bay.

Hãng hàng không Malaysia Airlines ra tuyên bố cho biết chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 với sự tham dự của nhiều quốc gia sẽ vẫn tiếp tục.

Bài phát biểu của Thủ tướng Malaysia về số phận của MH370

"Tối hôm nay tôi đã được thông báo vắn tắt từ các đại diện của Đơn vị điều tra tai nạn hàng không Anh (AAIB).
Malaysia kết luận máy bay MH370 đâm xuống nam Ấn Độ Dương ảnh 2
Thủ tướng Malaysia Najib Razak đau buồn thông báo chuyến bay MH370
đã đâm xuống Nam Ấn Độ Dương (Nguồn: Reuters)


Họ nói với tôi rằng Inmarsat, công ty Anh đã cung cấp dữ liệu vệ tinh giúp vạch ra các hành lang phía Bắc và phía Nam, vừa tính toán thêm dựa trên dữ liệu thu được. Dựa vào một dạng phân tích chưa từng được sử dụng trong một cuộc điều tra dạng này, họ đã có thể hé lộ thêm nhiều ánh sáng về lộ trình bay của MH370.

Dựa trên phân tích mới của họ, Inmarsat và AAIB kết luận rằng MH370 bay dọc theo hành lang phía Nam và vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Độ Dương, phía Tây Perth.

Đây là một khu vực hẻo lánh, nằm cách xa bất kỳ địa điểm hạ cánh khả thi nào. Vì thế với sự đau buồn và thương tiếc sâu sắc, tôi phải thông báo với các bạn rằng dựa trên dữ liệu mới này, chuyến bay MH370 đã kết thúc chặng đường đi của mình ở Nam Ấn Độ Dương.

Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày mai với nhiều thông tin chi tiết hơn. Trong lúc đó, chúng tôi muốn thông báo với các bạn về tiến triển mới này một cách sớm nhất.

Chúng tôi chia sẻ thông tin này vì cam kết công khai và tôn trọng các gia đình, 2 nguyên tắc cơ bản dẫn lối cho cuộc điều tra này.

Malaysia Airlines đã nói chuyện với gia đình các hành khách và thủy thủ đoàn để báo cho họ biết về diễn biến mới. Với họ, vài tuần vừa qua thật vô cùng đau khổ. 

Tôi biết rằng tin này sẽ còn khó khăn hơn với họ. Tôi kêu gọi báo chí hãy tôn trọng sự riêng tư và cho họ không gian cần thiết trong khoảng thời gian khó khăn này".

Tin cùng chuyên mục