Chuyện thần ngư ở cửa biển thiêng Thái Bình (2):

Ly kỳ, hoảng sợ thần ngư “sống lại” trong ngày hội Miếu Đỏ

  • 30/11/2011 12:46
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Đức Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Các bô lão và ngư dân đang tứ chi phục địa tế trời đất trước sân Miếu Đỏ để xin được lưu giữ thần ngư tại nơi lụy thì bỗng dưng trời đất như chuyển động, mây vần vũ cuốn đổ sập cột cờ phướn phủ lên thần ngư.

Sự thật làm ngư dân không tin vào mắt mình

Đối chính điện thờ là cổng tam quan bề thế. Cách đó chừng 10 mét, hướng thẳng lên đê là thạch sơn non bộ ngâm mình trong ang thủy rộng chừng 10 thước vuông. Đây chính là nơi được các bộ lão trong xã Thái Thượng chọn để tắm rửa cho thần ngư trước khi hạ âm dựng lăng lưu giữ “ngài”.

Ly kỳ, hoảng sợ thần ngư “sống lại” trong ngày hội Miếu Đỏ ảnh 1
Ngư dân vây quanh tỏ lòng thành kính trước vị thần của biển cả

Chuyện thật tưởng như có trong truyền thuyết. Lạ kỳ đến mức hàng trăm con người đi lễ Miếu Đỏ không tin nỏi vào mắt mình. Chị Nguyễn Thị Viến vợ của anh Giang Văn Đương - một trong những người tham gia rước thần ngư về đền - còn tỏ ra không tin vào mắt mình đã gặng hỏi chồng mấy lần, nhưng anh Đương vẫn quả quyết.

“Chính cá heo mà anh cùng người dân rước về lúc trước là “ngài” đang nằm ở sân Miếu Đỏ chứ lấy đâu ra con khác nữa. Các cụ còn tắm rửa sạch sẽ kia mà” - anh Đương nói.

Sự thể làm cho chị Viến nghi ngờ là vì. Mỗi lúc chị nhìn cá heo một khác. Lúc đưa về thì màu đen xám mà giờ lại mày hồng đậm nhưng sau khi chạy đi làm việc khác một lúc chị quay lại thì thần ngư lại chuyển sang mầu đen bóng. “Tôi nhìn như đồ giả, không tin nổi vào mắt mình đã liền hỏi bà con thì họ phá lên cười. Vẫn là “ngài” thôi...” - chị Viến cho biết.

Hàng trăm người dân chứng kiến sự diệu kỳ trên thân thần ngư đều thốt lên rằng. Quả là “ngài” rất thiêng thì mới như vậy. Ông Giang Văn Thuyên Trưởng Ban quản lý di tích xã Thái Thượng khẳng định: “Tôi cũng thấy sự khác biệt thay đổi mỗi lúc trên “ngài”, mỗi khi thế tôi còn sờ tay vào xem mình mơ hay tỉnh kia mà. Da “ngài” nhẵn và căng bóng soi gương được”.

Ly kỳ, hoảng sợ thần ngư “sống lại” trong ngày hội Miếu Đỏ ảnh 2
Anh Phạm Hữu Thản một trong những người rước thần ngư từ cửa biển về Miếu Đỏ

Trời đang bình thường, mây vẫn vũ. Bỗng nhiên các cụ đang làm lễ trong Miếu Đỏ thì ngoài sân cột cờ bằng thép to cỡ bắp chân người lớn đổ sập. Một tiếng giáng mạnh làm hàng trăm người giật mình hoảng sợ. May thay, đám người đông nghịt vây quanh để chiêm ngưỡng ngài nhưng không ai bị sao. Toàn bộ lá cờ phướn rộng chừng 100 mét vuông vải phủ kín “ngài”. Như điều gì đó báo ứng cho ngư dân xã Thái Thượng. Cuối cùng, tìm hiểu kỹ ông các cụ đã biết được. Trước đó, khi thần ngư chưa rước về Miếu Đỏ đã có “thương vụ” mua bán, trả giá 500 triệu đồng của người tham lam và kẻ vụ lợi, nhưng tất cả đã bất thành.

Vén màn cờ phướn đổ sập xuống sân Miếu Đỏ

Hàng trăm người vén cờ phướn tìm lối ra ai nấy đều hoảng sợ. “Không sao. Đó là may mắn. Cứ yên tâm đợi ta một tý” - ông Thuyên nói to để mọi người bớt sợ. Cụ chủ nhang vẫn vái xin trời đất những điều an lành và may mắn mang đến cho ngư dân ven biển. Khi bức cờ phướn vén ra, thần ngư vẫn yên vị trên mâm chiếu đỏ như cũ. Chỉ có điều mắt “ngài” mở to và nhỏ từng giọt lệ hồng xuống sân Miếu Đỏ.  Người dân chứng kiến đã cho rằng đó là "ngài" sống lại để cảm tạ ngư dân, những người bạn đi biển đã che chở mỗi khi gặp ở từng đợt ra khơi.

“Không thể khác được đâu, quá giờ ngọ là phải đưa ngài hạ âm lưu giữ rồi. Đi báo cáo lãnh đạo xã và huyện đi” - ông chủ nhang nói với ông Thuyên. Ông Thuyên làm báo cáo khẩn lên các cấp chính quyền huyện, xã để xin ý kiến về việc này. Trong báo cáo ghi “xin lãnh đạo cho ý kiến để kịp táng thần ngư tại Miếu Đỏ” thì huyện và xã cùng có chỉ đạo “Không được. Như thế là mê tín quá!”. Cuối cùng ông Thuyên phải báo cáo với lãnh đạo huyện và xã rằng “xin được lưu giữ” để ngư dân đi biển thấy an lòng thì được chấp nhận.

Ly kỳ, hoảng sợ thần ngư “sống lại” trong ngày hội Miếu Đỏ ảnh 3
Người dân góp lễ tế thần ngư tại Miếu Đỏ

Ngay bên cạnh Miếu Đỏ, chếch hướng Đông Nam đã chọn lưu giữ thần ngư. Công sức ngư dân trong xã dồn hết để khẩn trương xây cất một lăng lưu giữ thần ngư sao cho không lãng phí mà vẫn trang trọng. Những tay thợ nề giỏi mang dòng họ Phạm, họ Trần, họ Giang được chọn để đắp một tiêu bản giống hệt kích cỡ “ngài” thật với 160kg, dài 2,17 m cao 47 cm. Lăng lưu giữ thì cao hơn, với chiều ngang là 2,45 dài 3,40 và cao 4,17m được sơn son, trang trí sóng biển ngư ông rất hài hòa.

Sự trùng khớp đến lạ thường. Sau khi xong việc của hội đền Miếu Đỏ, đồng thời cũng hoàn chỉnh nơi lưu giữ thần ngư. Một người giỏi về địa lý nói với ông Thuyên, Trưởng Ban quản lý di tích xã Thái Thượng rằng: Các con số và khoảng cách cũng như hướng của lăng lưu giữ đều nằm ở “cung thịnh, bình, an”. Ngay cả vị trí mà các bô lão trong xã chọn đặt lăng lưu giữ thần ngư cũng như có người chỉ giám cặn kẽ. Ai nói ra cũng thuận ý, đồng lòng bảo “đúng, tôi cũng nghĩ chọn chỗ này là hợp nhất” mọi người đồng thanh nói lại. Còn ngư dân lấy làm tự hào, vì đối với họ, nơi thần ngư chầu đều là vùng biển thiêng liêng đã nuôi sống ngư dân bám biển cả nghìn đời qua.

Đón đọc bài 3: Bất thành chuyện mua bán thần ngư với giá 500 triệu đồng

Tin cùng chuyên mục