Hiện nay Nga vẫn đang xúc tiến kế hoạch cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 tiên tiến cho đồng minh Syria để chống lại các cuộc tập kích từ nước ngoài.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết không có lý do gì ngăn cản họ sớm bàn giao S-300 cho Syria. Thậm chí còn có dự đoán cho rằng tàu vận tải Sparta II đã bí mật đưa tổ hợp này tới cảng Tartus.
Hành động trên của Nga khiến cho Không quân Israel phản ứng mạnh mẽ nhất, bởi vì họ hiểu rằng nếu Syria có S-300 thì chiến đấu cơ của Nhà nước Do Thái khó mà hoạt động tự do được như trước.
Giới chức quân sự Israel tỏ thái độ rất cứng rắn đối với Nga, cho rằng đây là giới hạn đỏ đe dọa chấm dứt thỏa thuận tránh xâm phạm giữa hai quân đội trên bầu trời Syria.
Không quân Israel thậm chí còn lên kế hoạch tiêu diệt sớm các tổ hợp S-300 của Syria "ngay từ trong trứng nước", khi chúng chưa phát huy được đầy đủ tính năng tác dụng vì trắc thủ tên lửa Syria chưa làm chủ khi tài.
Không quân Israel đang nắm trong tay nhiều vũ khí cực kỳ lợi hại, nổi bật trong số này là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35I Adir, có thể bí mật xâm nhập và tung đòn tấn công có tính hủy diệt cao.
Bên cạnh đó, Israel được cho là đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình không đối đất siêu âm Sky Sniper có tầm bắn 250 km và vận tốc Mach 3,5, đủ sức xuyên thủng ô phòng không của Syria.
Quyết tâm của Israel là rất rõ ràng, lịch sử chiến tranh cũng đã chứng minh lực lượng này không quen đe dọa xuông mà lời nói luôn đi đôi với hành động.
Trong trường hợp Syria đã tiếp nhận S-300 từ Nga thì liệu có xảy ra một cuộc tập kích chớp nhoáng của Không quân Israel để tiêu diệt tổ hợp vũ khí này trong vài ngày tới?
Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì điều này sẽ chưa thể xảy ra trong tương lai gần, lý do không phải vì Không quân Israel lo ngại rằng máy bay của họ sẽ bị S-300 đáp trả gây thiệt hại.
Điều làm Israel lo lắng nhất chính là trong giai đoạn đầu, tổ hợp S-300 của Syria sẽ được lính Nga vận hành để giúp cho lính Syria sớm nắm bắt tính năng hệ thống.
Nếu Israel tấn công S-300, chắc chắn họ sẽ gây ra thương vong trực tiếp cho lính Nga, đây cũng là giới hạn đỏ mà Moskva đưa ra cho các bên liên quan.
Mặc dù tiềm lực quân sự và trình độ tác chiến của Quân đội Israel là rất mạnh nhưng họ vẫn phải cố gắng tránh chiến tranh trực tiếp trước đối thủ hùng mạnh như Nga.
Bởi vậy gần như chắc chắn rằng Không quân Do Thái chưa thể tổ chức trận oanh kích tiêu diệt S-300 của Syria "ngay từ trong trứng nước" như họ vẫn tuyên bố.
Có lẽ Israel sẽ phải vận dụng các nguồn tin tình báo và chờ cho đến khi Nga hoàn tất việc bàn giao S-300 cho Syria, rút chuyên gia quân sự của mình khỏi công tác vận hành thì Không quân Israel mới dám tấn công.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Lý do nào khiến Israel chưa dám tấn công tiêu diệt S-300 của Syria?

  • 24/04/2018 17:41
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Israel tuyên bố họ sẽ hủy diệt hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria "ngay từ trong trứng nước", tuy nhiên để thực hiện điều này chẳng dễ dàng gì, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cực lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC