Lý do "năm lần bảy lượt" nhạc sĩ Phú Quang "đối đầu" với VCPMC

  • 16/07/2017 18:57
  • 2 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN - Thêm mô%3ḅt cuô%3ḅc “khẩu chiến” giữa nhạc sĩ Phú Quang và Trung tâm Bảo vê%3ḅ quyền tác giả âm nhạc Viê%3ḅt Nam (VCPMC) nổ ra. Dù chưa trực tiếp đối thoại với nhau mà chỉ có “lời qua” và “tiếng lại” nhưng lần này, sự khác biê%3ḅt trong suy nghĩ khiến mâu thuẫn giữa tác giả “Em ơi Hà Nô%3ḅi phố!” và VCPMC bị đẩy lên đến đỉnh điểm.

Bị tố “lưu manh”, VCPMC nói Phú Quang “bịa đặt”

Vụ việc ồn ào giữa hai bên được khơi nguồn từ chia sẻ của nhạc sĩ Phú Quang được đăng tải trên một bài báo gần đây, trong đó ông thẳng thắn chỉ trích số tiền tác quyền thực tế mà VCPMC chi trả cho các tác giả “không đáng là bao” nên không bao giờ dám công khai. Cũng theo nhạc sĩ Phú Quang thì hiện VCPMC có tới gần 100 tỷ đồng gửi ngân hàng và đó là tiền thu được từ tác quyền.

Tác giả của “Em ơi, Hà Nội phố” cũng thuật lại một số câu chuyện cụ thể dẫn đến việc ông quyết định từ chối không cho VCPMC khai thác tác quyền đối với những sáng tác của mình. Trên cơ sở đó, nhạc sĩ Phú Quang không ngại ngần khi bày tỏ quan điểm vê việc ông cảm thấy VCPMC có nhiều “mánh khóe” trong vấn đề thu – chi tiền tác quyền và cho rằng những bất cập đó đủ để thấy đơn vị này “làm ăn lưu manh cỡ nào”.

Lý do "năm lần bảy lượt" nhạc sĩ Phú Quang "đối đầu" với VCPMC

Không chỉ đặt ra vấn đề, nhạc sĩ Phú Quang còn mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm tra việc thu – chi tiền tác quyền hiện nay của VCPMC.

Trước những thông tin bất lợi về phía mình, VCPMC đã lập tức “phản pháo”, khẳng định những phát ngôn kể trên của nhạc sĩ Phú Quang là “hoàn toàn sai lệch và bịa đặt”, đồng thời yêu cầu nhạc sĩ Phú Quang phải xin lỗi công khai vì những gì mà ông nói “mang tính xúc phạm nghiêm trọng” tới đơn vị này.  Đặc biệt, đơn vị này còn yêu cầu nhạc sĩ Phú Quang phải xin lỗi công khai về một trong những nội dung mà ông đã cung cấp và chia sẻ trong bài báo trên.

Hiện cả nhạc sĩ Phó Đức Phương – người đứng đầu VCPMC đang có chuyến công tác tại Thanh Hóa, còn nhạc sĩ Phú Quang đang ở nước ngoài nên cả hai đều chưa có cuộc “đối thoại” trực tiếp để làm rõ những bức xúc của từng bên.

Cục NBTD cũng từng nghi ngờ VCPMC

Đây không phải lần đầu tiên nhạc sĩ Phú Quang thẳng thắn bày tỏ những nghi vấn đối với hoạt động thu – chi tác quyền của VCPMC mà những băn khoăn nay từng được ông nêu ra cách đây từ nhiều năm và nêu không ít lần.

Đặc biệt, không chỉ nhạc sĩ Phú Quang hay cá nhân tác giả nào mà ngay cả cơ quan quản lý văn hóa, cụ thể là Cục NTBD cũng từng lên tiếng thừa nhận việc thu tác quyền của VCPMC đang bị các nhạc sĩ nghi ngờ về sự mập mờ, có biểu hiện nhập nhèm về tiền nong và sai phạm về thu chi tài chính. Cũng bởi vậy mà nhiều nhạc sĩ do không tin tưởng vào VCPMC nên đã trực tiếp làm việc với nghệ sĩ biểu diễn. Thậm chí, một số nghệ sĩ còn dập dòm ý định xúc tiến thành lập Trung tâm bảo vệ quyền tác giả khác, minh bạch và công bằng hơn.

Lý do "năm lần bảy lượt" nhạc sĩ Phú Quang "đối đầu" với VCPMC

Trong số những tác giả không ngại đứng ra chỉ trích VCPMC còn có nhạc sĩ Quốc Trung. Nhạc sĩ Quốc Trung từng cho rằng VCPMC đã tùy tiện trong việc ký hợp đồng với các nhà mạng để thu tiền bản quyền.

Cho tới thời điểm này, sau hơn 5 năm hoạt động, mặc dù là đơn vị đứng ra bảo vệ tác quyền cho các tác giả nhưng VCPMC vẫn liên tục vấp phải những chỉ trích, ngờ vực từ chính người trong cuộc. Tuy chưa xảy ra bất cứ cuộc kiện tụng nào liên quan đến những chỉ trích trên mà chỉ là một bên “tố” cứ “tố”, một bên thì ra sức phản pháo để chứng minh mình trong sạch, còn cơ quan chức năng thì vẫn đứng ngoài cuộc. Song có lẽ đã đến lúc, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ câu chuyện thu – chi của VCPMC, để đôi bên khỏi ngờ vực lẫn nhau và dư luận khỏi bị nghe những thông tin khác biệt từ hai phía.

Lý do "năm lần bảy lượt" nhạc sĩ Phú Quang "đối đầu" với VCPMC

VCPMC đã liệt kê ra 10 điểm chứng minh những gì nhạc sĩ Phú Quang “tố” đơn vị mình là không đúng. Theo đó, VCPMC khẳng định trong suốt 15 năm qua, đơn vị này chưa bao giờ đạt được doanh thu 80,90 hay 100 tỷ đồng như nhạc sĩ Phú Quang nói mà doanh thu thực tế từ năm 2010 đến năm 2016 dao động từ 32 tỷ đồng đến 73 tỷ đồng/ năm.

Về việc nhạc sĩ Phú Quang cho rằng tiền tác quyền mà VCPMC trả cho các tác giả không đáng là bao nên không dám công khai, đại diện đơn vị này cho biết, mỗi lần chi trả cho các tác giả đều có chứng từ rõ ràng và lưu lại trong các tập hồ sơ. Còn sở dĩ VCPMC không công khai tiền tác quyền của tác giả là để bảo vệ sự riêng tư của các nhạc sĩ.

Việc nhạc sĩ Phú Quang nhận định VCPMC đang có 100 tỷ đồng gửi ngân hàng lấy lãi, đơn vị này cho rằng đó là phát ngôn “tùy tiện, thiếu hiểu biết” bởi tỷ lệ chi trả tiền tác quyền cho các nhạc sĩ mỗi quý đều đạt trên 90% tổng số tiền phân phối, số tiền tồn còn lại (do tác giả chưa nhận vì lý do khách quan, tác phẩm đang có tranh chấp về quyền sở hữu…) không nhiều. Tuy nhiên con số cụ thể “không nhiều” là bao nhiêu, đơn vị này không nêu rõ.

Bên cạnh đó, VCPMC cũng phản hồi một số vấn đề mà nhạc sĩ Phú Quang nêu ra có liên quan đến chuyện tác quyền các ca khúc của mình. Trong văn bản phản hồi, VCPMC kết luận tác giả của “Em ơi, Hà Nội phố!” là “thiếu kiến thức về pháp luật, không hiểu luật”.

Tin cùng chuyên mục