Lý do làm mất thị lực nhanh chóng

  • 08/10/2016 06:22
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thị lực suy giảm theo thời gian và tuổi tác, tuy nhiên, một số thói quen sinh hoạt cũng là nguyên nhân lớn làm suy giảm thị lực, khiến bạn dễ mắc các bệnh về mắt.
Lý do làm mất thị lực nhanh chóng

Ngồi trước màn hình máy tính lâu

Hầu hết chúng ta dành 400 phút một ngày trước máy tính, điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính bảng. Điều này khiến mắt mỏi và mờ. Một phần nguyên nhân là chúng ta ít khi chớp mắt thường xuyên, có thể dẫn đến mắt khô và dễ bị kích ứng. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chớp mắt giảm gần 70% khi sử dụng thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, các triệu chứng này thường biến mất sau khi bạn tắt màn hình. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên áp dụng quy tắc 20:20:20: cứ 20 phút nhắm mắt lại hoặc đi bộ  20 feet (6m) trong 20 giây để giảm mỏi mắt. Nếu bạn tiếp tục có vấn đề về thị lực, cần kiểm tra mắt để chẩn đoán nguy cơ viễn thị và loạn thị. 

Đeo kính áp tròng quá lâu

Bụi bẩn, chất nhầy, protein và khoáng chất trong các loại kính áp tròng làm mờ, khô và mỏi mắt. Các kính áp tròng trên thị trường hiện nay thường được thay hàng ngày, 2 tuần/lần, hoặc 1 tháng/lần. Trong đó, kính thay hàng ngày sạch nhất và an toàn nhất và giúp ổn định thị lực và thoải mái nhất.

Trầy xước giác mạc

Giác mạc bảo vệ mắt, khi giác mạc tổn thương gây ra các triệu chứng như mờ mắt, đỏ hoặc cảm giác cộm mắt. Bạn nên đến bác sỹ nhãn khoa càng sớm càng tốt nếu nghi ngờ bị xước giác mạc.

Một số tổn thương giác mạc thường tự lành trong một vài ngày và có thể sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc steroid giảm viêm. Tuy nhiên, nếu không được chữa lành sẽ khiến để lại sẹo có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy tháo ngay đến khi giác mạc lành.

Thay đổi nội tiết tố

Phụ nữ mang thai thường thay đổi thị lực. Nguyên nhân bởi thay đổi nội tiết tố có thể gây ra những thay đổi hình dạng và độ dày trong chất lỏng nằm phía sau giác mạc. Điều này có thể xảy ra với một số phụ nữ mang thai, đến sau khi sinh, mắt sẽ trở lại bình thường. 

Dùng thuốc

Các loại thuốc kháng histamin, thuốc huyết áp, thuốc chống trầm cảm có thể gây khô mắt, giảm tiết nước mắt, thay đổi trong thành phần nước mắt khiến chúng bay hơi quá nhanh. Bạn có thể cảm thấy như có sạn trong mắt khiến mắt đau, đỏ.

Phụ nữ dễ bị khô mắt do thay đổi nội tiết tố khi mang thai, uống thuốc tránh thai và sử dụng liệu pháp hormone. Ngoài ra, bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ khô mắt. Khô mắt khiến mắt dễ bị nhiễm trùng, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh tăng nhãn áp

Người già thường có nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp, tuy nhiên nó cũng xảy ra ở trẻ sơ sinh. Bệnh này xảy ra khi tích tụ các chất lỏng dư thừa vào mắt, gây áp lực có hại cho thần kinh thị giác, các bộ phận của mắt mang hình ảnh từ võng mạc đến não. Dây thần kinh này cũng giống như một dây cáp điện có chứa rất nhiều dây dẫn, khi hư hỏng, gây ra những điểm mù.

Bệnh tăng nhãn áp thường không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra mắt thường xuyên là rất quan trọng. Những người trong độ tuổi từ 18 - 60 nên kiểm tra mắt ít nhất 2 năm một lần và sau 60 tuổi 1 năm/lần. 

(Theo Prevention)

Tin cùng chuyên mục