Lý do Đàm Vĩnh Hưng không có tên trong đề cử "Cống hiến 2018"

  • 10/01/2018 17:39
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN - Mr Đàm vắng bóng hoàn toàn trong cả 9 hạng mục dự kiến đề cử tại giải thưởng âm nhạc "Cống hiến 2018". 

Chiều ngày 10-1, Ban tổ chức giải thưởng âm nhạc "Cống hiến lần thứ 13 - 2018" đã có cuộc gặp gỡ báo giới để trao đổi về những dự kiến đề cử. Đây được xem là vòng tuyển chọn đầu tiên đối với những sản phẩm âm nhạc và những hoạt động nổi bật của nghệ sĩ để trên cơ sở đó, Ban tổ chức xem xét đưa ra danh sách đề cử chính thức.

Nhìn vào bảng dự kiến đề cử có thể thấy giải thưởng năm nay vẫn bao gồm 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, MV của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ  của năm, Ca sĩ của năm.

Trong số cả 9 hạng mục đề cử kể trên đều không có Đàm Vĩnh Hưng mặc dù trong năm vừa qua nam ca sĩ này có nhiều hoạt động âm nhạc nổi bật, trong đó phải kể đến album Bolero"  Tình bơ vơ" và liveshow "Sài Gòn Bolero & Hưng" được anh tổ chức cả TP.HCM và Hà Nội.

Lý do Đàm Vĩnh Hưng không có tên trong đề cử "Cống hiến 2018"

Trước thắc mắc của báo giới về sự vắng bóng này, nhà báo Hữu Trịnh - đại diện Ban tổ chức giải thích, do các sản phẩm âm nhạc này thuộc dòng nhạc xưa, trong khi đó tiêu chí mà giải "Cống hiến" đặt ra là thúc đẩy những giá trị và sức sáng tạo âm nhạc đang diễn ra, góp phần vào sự phát triển chung của nhạc Việt.

Với tiêu chí này, Ban tổ chức xác định ưu tiên cho những sáng tạo mới của các nghệ sĩ hiện giờ chứ không phải những sáng tác cách đây vài chục năm. Vì vậy, dòng nhạc trữ tình Bolero không nằm trong diện bình xét của giải "Cống hiến" bởi không phù hợp với tiêu chí và mục đích giải thưởng.

Lý do Đàm Vĩnh Hưng không có tên trong đề cử "Cống hiến 2018"

Liên quan đến việc liệu có sự khúc mắc nào không về sự vắng mặt của Mr Đàm tại giải năm nay và sự vắng mặt này liệu có phải do mùa giải năm ngoái giữa anh và Ban tổ chức từng xảy ra "lời qua tiếng lại" không, đại diện đơn vị này khẳng định: "không xét đến chuyện cá nhân hay bất cứ chuyện nào khác" khi đưa ra các dự kiến đề cử.

MV "Em gái mưa" của Hương Tràm cũng lọt vào hạng mục đề cử MV của năm

MV "Em gái mưa" của Hương Tràm cũng lọt vào hạng mục đề cử MV của năm

Giải thưởng "Cống hiến 2018" cũng ghi nhận nét mới khi Ban tổ chức bày tỏ quan điểm về vấn đề xử lý bản quyền. Cụ thể, đơn vị này cho biết, trong năm vừa qua có khá nhiều bài hát được đông đảo công chúng quan tâm nhưng lại có dư luận rằng giai điệu của nó có một phần giống bài hát nào đó, hay còn bị gọi là "đạo nhạc", "đao nhái". Không chỉ vậy, có trường hợp MV vi phạm bản quyền vì dùng một phần của tác phẩm khác làm nền mà không xin phép.

Về điều này, Ban tổ chức "Cống hiến 2018" cho rằng, việc "đạo nhạc", "đạo nhái" là thuộc lĩnh vực bản quyền tác phẩm âm nhạc. Chuyện kết luận vi phạm bản quyền hay không là thuộc thẩm quyền của tòa án dân sự nếu đối tượng bị xem là vi phạm bản quyền và chủ thể bản quyền không thỏa thuận được với nhau. 

Tuy nhiên, đơn vị này cũng quả quyết, tùy theo mức độ cụ thể, tùy theo yếu tố giống nhau (hoặc tương đồng) đó, Ban tổ chức sẽ xem xét nó có phải dấu ấn của tác phẩm hay không trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo dự kiến, lễ bầu chọn và trao giải “Cống hiến 2018” sẽ được tổ chức đồng thời tại cả Hà Nội và TP.HCM trước đêm trao giải khoảng 1 tuần. Đêm trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 3-2018.

Tin cùng chuyên mục