Luyện thi đại học đảm bảo đỗ 100% - Điều không tưởng

  • 26/06/2011 09:20
  • 1 bình luận
  • Khánh Hòa
  • In bài
(ANTĐ) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ thi tuyển sinh đại học 2011. Song tại các “lò” luyện thi trên địa bàn Hà Nội, thầy và trò vẫn đang gấp rút luyện tập.
Với lời cam kết không đỗ không lấy tiền, đảm bảo đỗ 100%, các thí sinh có vẻ đầy sự lạc quan tin tưởng. Những lò luyện thi có tiếng tại Hà Nội là khu vực Bách Khoa, trường ĐH Sư phạm, ĐH KHXH và NV. Để thu hút thí sinh, các “lò” luyện thi nhau tung ra những lời hứa hẹn, quảng cáo khiến thí sinh nào cũng nghĩ rằng chắc “lò” luyện có độc chiêu. Mặc dù những năm gần đây lượng sĩ tử đổ về Hà Nội giảm nhiều so với những năm trước do tại địa phương chất lượng ôn luyện cũng khá tốt nhưng tại các phòng luyện thi đặc biệt này vẫn luôn trong tình trạng quá tải. Sôi động nhất có lẽ là khu vực Đại học Bách Khoa. Các băng rôn, bảng, biển quảng cáo của các lò giăng mắc khắp nơi khiến cho nhiều người có nhu cầu như lạc vào mê hồn trận vì có quá nhiều lựa chọn. Không chỉ dừng lại ở ngoài đường, nếu chịu khó đi vào trong các ngõ, các ngách có thể thấy đầy ắp các “lò” luyện thi với lời tiếp thị khá hấp dẫn. Hầu hết các biển quảng cáo đều nháy lại tên tuổi các thầy cô dạy. Với những “lò” luyện thi đảm bảo đỗ 100%, người học và trung tâm luyện thi sẽ có những cam kết nhất định với nhau. Tại một trung tâm luyện thi khu vực ĐHBK, nếu muốn theo học theo hình thức này, cần phải đưa trước cho trung tâm một khoản tiền là 7 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ được người học gửi vào một cuốn sổ tiết kiệm và giữ nhưng tên trong đó lại là của giám đốc trung tâm. Nếu người học đỗ thì khoản tiền đó hoàn toàn thuộc về trung tâm, còn nếu không đỗ thì chỉ phải trả cho trung tâm 1/10 số tiền trong sổ tiết kiệm đó. Còn nhớ, năm học 2010-2011, Hocmai.vn Trường Chinh khai giảng khóa luyện thi đảm bảo vào đại học dành cho học sinh “lớp 13”: “Nếu học sinh không đỗ đại học và có tổng điểm trên điểm sàn sẽ được hoàn lại 50% học phí. Nếu học sinh không đạt mức điểm sàn sẽ được hoàn lại 100% học phí. Để tăng độ hấp dẫn, trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, trung tâm còn tặng học bổng cho những học sinh của trung tâm: Đỗ thủ khoa trường đại học: 1,5 năm học bổng. Đạt từ 27 điểm trở lên: 1 năm học bổng. Đạt từ 25 điểm trở lên: 6 tháng học bổng…”.
Luyện thi đại học đảm bảo đỗ 100% - Điều không tưởng ảnh 1
Ở những trung tâm đặc biệt này, thường nhồi nhét từ 200-300 học sinh một lớp, thầy dạy cứ dạy, trò cứ cắm cúi chép lia lịa vẫn là tình trạng phổ biến. Bạn Nguyễn Ngọc Hương, trường THPT DL Lương Văn Can cho biết: Tại các lớp cấp tốc này, các thầy giáo chủ yếu hệ thống lại kiến thức, luyện các dạng bài phổ biến trong kỳ thi đại học. Lớp đông nên thầy không có thời gian giải đáp cho từng học sinh. Học sinh nào nắm được kiến thức thì tiếp thu nhanh, còn học sinh kiến thức cơ bản chưa vững thì cứ chép chứ chả hiểu gì. Học phí năm nay ở các “lò” luyện cũng tăng chóng mặt. Nếu như năm ngoái chưa đến 20.000 đồng/buổi/người thì năm nay học phí của các trung tâm từ 30.000 - 40.000 đồng/buổi/người, khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/3 môn/khóa cấp tốc. Với những hợp đồng đảm bảo đỗ 100% thì số tiền lên tới 100 triệu đồng với trường tốp trên, 50-70 triệu đồng với trường top giữa. Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Việt Hùng, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết đỗ đại học hay không tùy thuộc vào bản thân thí sinh đến 80%. Thầy cô chỉ có thể hệ thống lại kiến thức, giúp các em ôn tập tốt hơn. Việc học hành, tích lũy kiến thức là một quá trình lâu dài chứ không thể từ một học sinh yếu sau một khóa luyện thi thành học sinh giỏi được. Vì vậy các trung tâm luyện thi nói đảm bảo đỗ đại học là điều không tưởng. Đại học cũng có nhiều loại. Có trường cần 27 điểm mới đỗ nhưng có trường chỉ cần 13-14 điểm cũng đương nhiên có một vé vào cổng trường đại học. Nhìn lại các kỳ thi đại học trong những năm gần đây có thể thấy hướng ra đề thi thường chú trọng vào kiến thức cơ bản chứ không mang tính thách đố. Thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản đã có thể đạt điểm trung bình khá và đỗ vào các trường đại học top giữa. Vì vậy thí sinh và phụ huynh cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo thiếu trung thực mà tập trung ôn luyện để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào phòng thi.

Tin cùng chuyên mục