Lục quân Mỹ và Trung Quốc diễn tập tại Hawaii

  • 12/11/2013 13:47
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-11, lục quân Trung Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu cuộc diễn tập cứu trợ thiên tai thường niên tại Hawaii, trong đó có cả khoa mục diễn tập thực binh.

Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về kịch bản của cuộc diễn tập này đã không được công bố công khai mà các quan chức thuộc Bộ tư lệnh lục quân Thái Bình Dương của Mỹ chỉ mô tả đó là một hoạt động trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thiên tai cần đến sự hợp tác quân sự của Mỹ và Trung Quốc tại một quốc gia giả định thứ 3.

Đến ngày 14-11, binh lính Mỹ và Trung Quốc sẽ huấn luyện trong một khoa mục diễn tập thực binh tại căn cứ không quân Bellows, và tại một khu vực huấn luyện của lực lượng Hải quân đánh bộ ở phía đông Oahu.

Khi thông báo về cuộc diễn tập này hồi tháng trước, đại tá Bill Florig, tư lệnh tác chiến quân, dân sự của lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho rằng đây là sự kiện lớn nhất giữa lục quân Mỹ và Trung Quốc.

Lục quân Mỹ và Trung Quốc diễn tập tại Hawaii ảnh 1
Lễ khai mạc cuộc diễn tập cứu trợ thiên tai 

Theo các quan chức quân sự Mỹ, hai ngày diễn tập đầu tiên sẽ là học hỏi và trao đổi, trong khi diễn tập thực binh sẽ được tổ chức vào những ngày sau đó.

Mỹ sẽ cử 50 binh lính tham gia diễn tập, bao gồm cả các binh lính và nhân viên dân sự thuộc lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương, lục quân vệ binh quốc gia Hawaii, quân đoàn công binh lục quân và cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang. Trong khi đó, Trung Quốc dự kiến sẽ cử 60 binh lính và quan sát viên tham gia diễn tập.

Đây là một cuộc diễn tập thường niên trong khuôn khổ một thỏa thuận hợp tác an ninh giữa hai nước được thiết lập từ năm 1998.

Theo Militarytimes

Tin cùng chuyên mục