Lực lượng an ninh chi viện miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang

  • 23/10/2020 16:11
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 23-10, Bộ Công an đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ( LLVTND) cho lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước . Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Một thế hệ anh hùng của thời đại anh hùng

Cùng dự có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số cơ quan ban ngành Trung ương, các bộ, ngành; các đồng chí Công an lão thành, đại diện gia đình các đồng chí Công an chi viện chiến trường miền Nam.

Sau diễn văn ôn lại truyền thống do Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trình bày tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam.

Lực lượng an ninh chi viện miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong suốt chặng đường đấu tranh cách mạng cũng như trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, với lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần cách mạng tiến công, lực lượng CAND đã cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân kiên cường, bất khuất, lập nên những chiến công vang dội, góp phần to lớn vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh.

Hơn 900 cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam đã hy sinh anh dũng, nhiều đồng chí bị bắt, bị giam cầm, bị tra tấn dã man trong các nhà lao của địch, nhưng vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng; hàng trăm đồng chí bị thương tật, nhiễm chất độc da cam... Những cống hiến, hy sinh của các cán bộ Công an chi viện đã góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Lực lượng an ninh chi viện miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ảnh 2

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm gắn danh hiệu Anh hùng LLVTND lên Cờ truyền thống của Lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam

“Lực lượng cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam vinh dự được tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hôm nay chính là thế hệ cán bộ “Tuổi cao chí càng cao” và tin tưởng sâu sắc rằng những cán bộ Công an chi viện sẽ tiếp tục phát huy tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, luôn luôn nêu cao bản lĩnh cách mạng, phẩm chất đạo đức và tinh thần khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tiếp tục duy trì bền vững hoạt động của Ban liên lạc, đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Học tập, noi gương chiến đấu anh dũng của các CBCS Công an trong bão lũ miền Trung

Cũng tại buổi Lễ, Bộ trưởng Tô Lâm đã phát động đợt học tập chính trị, thực hiện công tác tri ân đền ơn đáp nghĩa đối với lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam và phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Lực lượng an ninh chi viện miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ảnh 3

Đại tướng Tô Lâm ủng hộ đồng bào miền Trung

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, những ngày qua, mưa lũ lớn liên tục, kéo dài đã ảnh hưởng hết sức nặng nề đến một số tỉnh miền Trung, nhiều khu dân cư bị chia cắt, cô lập, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản và đời sống của trên 135.000 hộ dân tại hơn 200 xã, phường của 5 tỉnh, thành phố gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng, bão chồng bão, mưa lũ chồng mưa lũ, tính đến ngày 22-10, mưa lũ đã làm trên 100 người chết và mất tích, nhiều người vẫn còn bị mất liên lạc; gần 600 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi bị sạt lở, vùi lấp, hàng chục nghìn hecta lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Lực lượng an ninh chi viện miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ảnh 4

Các đại biểu tham dự buổi lễ ủng hộ đồng bào miền Trung

Trong quá trình phòng chống bão, lũ, đã có những hy sinh, mất mát của lực lượng vũ trang, nhiều tấm gương hy sinh, dũng cảm, nhiều hành động anh hùng, lực lượng Công an có đồng chí Đại úy Trương Văn Thắng đã anh dũng hy sinh, nhiều đồng chí bị thương trong quá trình cùng người dân chống bão, lũ; nhiều hoạt động dũng cảm, vì nhân dân phục vụ, rất xúc động như việc gần 4 tiếng đồng hồ cứu 18 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi, hình ảnh 1 Trung tá Cảnh sát đã cởi quân phục ôm cháu bé 2 tuổi đang lạnh rét; nhiều CBCS dũng cảm vào vùng lũ, dỡ ngói nhà đưa người già, người có bệnh đi cấp cứu, người mẹ đi sinh con... cấp cứu, cứu trợ lương thực, thực phẩm, trong khi ngay gia đình, bố mẹ, vợ con mình cũng đang bị ngập lụt, khó khăn...

Lực lượng an ninh chi viện miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ảnh 5

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc nhân dân trong và ngoài nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người gặp hoạn nạn khó khăn và đồng bào lũ lụt; Công điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung; với truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc và chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ “không để dân đói rét, không để dân màn trời chiếu đất; tích cực chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn nhưng phải an toàn”, Bộ trưởng Tô Lâm đã phát động, kêu gọi toàn thể CBCS lực lượng CAND với tình cảm và trách nhiệm của mình, tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn và quyên góp ủng hộ, chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.

Ngay tại buổi Lễ, Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu đã trực tiếp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi bão lũ thời gian qua

Tin cùng chuyên mục