Lừa bán iPhone và "sổ đỏ" giá bèo trên mạng internet

  • 23/09/2015 15:46
  • 0 bình luận
  • Bá Chiêm
  • In bài
ANTĐ - Đánh vào tâm lý của những người ham của rẻ, nhóm lừa đảo rao bán trên mạng các loại điện thoại và giấy tờ giả có giá bèo. Sau khi nhận tiền, nhóm này biến mất không để lại tung tích.

Ngày 23-9, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng có hành vi lừa bán điện thoại di động giá rẻ và nhận làm sổ đỏ, bằng cấp, giấy tờ nhà đất giả trên mạng internet.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Phòng 2 - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện trên một số diễn đàn mua bán trực tuyến xuất hiện tình trạng lừa bán điện thoại và nhận làm bằng cấp, sổ đỏ, giấy tờ nhà đất. Đối tượng đứng sau hoạt động này luôn sử dụng tên giả để liên hệ với người mua. Không ít khách hàng ham của rẻ bị mất tiền khi giao dịch mua bán qua mạng đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.
Cơ quan công an làm việc đối với Nguyễn Văn Đô

Cơ quan công an làm việc đối với Nguyễn Văn Đô

Cơ quan công an làm việc đối với Nguyễn Văn Đô

Sau khi xác lập chuyên án đấu tranh, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm rõ danh tính các đối đối tượng chuyên đăng tin lừa bán điện thoại giá rẻ, làm giả giấy tờ giả là Nguyễn Văn Đô (21 tuổi), Nguyễn Ngọc Tây (21 tuổi), Đinh Phong Phú (27 tuổi), Nguyễn Thành Nhơn (26 tuổi, cùng ở Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Trương Ngọc Duẩn (23 tuổi, ở Đăk Nhau, Bù Đăng, Bình Phước).

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng tài khoản ngân hàng mang tên người khác để giao nhận tiền. Cơ quan chức năng xác định, từ năm 2013 đến nay, các đối tượng đã rút hơn 3 tỷ đồng từ 4 tài khoản ngân hàng do người khác đứng tên.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an đã bắt quả tang Nguyễn Văn Đô và bạn gái có hành giao dịch lừa bán hàng hóa qua mạng internet, thu giữ tại chỗ nhiều tang vật liên quan gồm máy tính xách tay, điện thoại, thẻ ATM... Đồng loạt kiểm tra một số điểm khác, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ các đối tượng Nguyễn Ngọc Tây, Đinh Phong Phú, Nguyễn Thành Nhơn và Trương Ngọc Duẩn đang thực hiện hành vi lừa đảo bán hàng qua mạng.

Theo các trinh sát Phòng 2 - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, ổ nhóm phạm tội này tập hợp nhiều đối tượng ở nhiều địa bàn khác nhau. Chúng sử dụng chung tài khoản ngân hàng, có dấu hiệu câu kết và hoạt động chuyên nghiệp, sử dụng nhiều thủ đoạn để che giấu thân phận. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục