Lợi dụng vợ chồng chị gái "to tiếng", em trai trộm ba lô tài sản

  • 16/07/2019 09:51
  • 0 bình luận
  • Minh Long
ANTD.VN - Vừa về đến nhà, Vượng nghe thấy vợ chồng chị gái “to tiếng” bên trong. Biết rõ chiếc ba lô của anh rể “ngoại” để ở ngoài hiên đựng nhiều tài sản có giá trị, đối tượng lấy trộm rồi biến...

Cho rằng hình phạt tại bản án sơ thẩm quá nghiêm khắc, Lê Văn Vượng (SN 1993, trú tại thị trấn Quảng Hà, huyện Quảng Hà, Quảng Ninh) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội “Trộm cắp tài sản”. Cảm thông với sự dại dột bộc phát, ông Daninel Bocolucci (SN 1947, quốc tịch Mỹ) cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho em vợ.  

Trong khi đó, tháng 2-2019, TAND - TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nam thanh niên này 6 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” tại phiên tòa sơ thẩm. Về dân sự, do tài sản phạm pháp đã được thu hồi trao trả cho bị hại, nên ông Daninel Bocolucci không có yêu cầu gì.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 15-7, nội dung vụ án một lần nữa được làm rõ, Lê Văn Vượng vốn ở cùng nhà với vợ chồng chị Nguyễn Thị V (SN 1985, chị gái Vượng) và ông Daninel Bocolucci, tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bị cáo Lê Văn Vượng tại phiên tòa

Bị cáo Lê Văn Vượng tại phiên tòa

Khoảng 3h ngày 8-1-2018, giữa lúc Vượng đang đi chơi thì nhận được điện thoại của chị gái, bảo về nhà giải quyết việc gia đình. Nhanh chóng trở về nơi ở, Vượng thấy vợ chồng chị gái đang cãi cọ nhau trong phòng riêng.

Ngay sau đó, chị V nhờ Vượng đi xe ô tô của chị này ra bãi xe gần nhà gửi. Sau đó, nam thanh niên quê Quảng Ninh quay về nhà thì thấy ngoài sân để 2 chiếc vali và 1 chiếc ba lô của anh rể “ngoại”.

Nhân cơ hội vợ chồng chị gái không để ý, Vượng nhanh tay lấy cắp chiếc ba lô của ông Daninel Bocolucci, rồi đón xe taxi đến một nhà nghỉ thuộc phường Nam Đồng, quận Đống Đa thuê phòng nghỉ.

Tại đây, mở chiếc ba lô vừa trộm cắp ra xem, Vượng thấy bên trong có giấy tờ tùy thân của anh rể, 60 triệu đồng, 10.000 USD, dây chuyền, nhẫn kim cương, điện thoại iPhone 7, đồng hồ Rolex…

Choáng ngợp trước khối tài sản giá trị đặc biệt lớn vừa đánh cắp, Vượng lập tức trả phòng nhà nghỉ và đi thuê một phòng nghỉ khác ở khách sạn để cất giấu tài sản. Cùng thời điểm trên, nam thanh niên này nhận được điện thoại của chị gái thông báo anh rể bị mất cắp chiếc ba lô.

Sau đó, theo yêu cầu của chị V, Vượng quay về nhà lấy ô tô chở vợ chồng chị gái đi lòng vòng tìm tài sản nhưng không kết quả. Nghi vấn em trai chính là thủ phạm, chị V truy hỏi nhưng Vượng nhất quyết phủ nhận.

Sáng ra, Vượng lấy xe máy đi sang khu vực bến xe Gia Lâm lang thang tại đây và tắt điện thoại. Trong khi đó, do không liên lạc được với em trai và lo lắng về khối tài sản của chồng nên chị V cùng ông Daninel Bocolucci đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Cùng ngày, biết vợ chồng chị gái đã trình báo vụ trộm cắp tới cơ quan chức năng, Vượng lo sợ nên ra đầu thú. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định tổng giá trị tài sản của ông Daninel Bocolucci bị mất cắp tương đương hơn 467 triệu đồng.

Trình bày tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi trộm cắp tài sản của anh rể “ngoại”, đúng như bản án sơ thẩm xác định. Dù vậy, nam thanh niên này cho rằng hành vi phạm tội của bản thân chỉ mang tính bộc phát, đồng thởi mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Quá trình xử án, cấp phúc thẩm cho rằng tội danh cũng như hình phạt tại bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Tuy nhiên, tại phiên tòa này bị hại đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo, là tình tiết mới. Do đó, cần chấp nhận kháng cáo của bị cáo và bị hại.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Lê Văn Vượng 5 năm tù, theo đúng tội danh mà cấp sơ thẩm đã xác định.

Tin cùng chuyên mục