Lợi dụng dịch Covid-19, hacker gửi email giả mạo

  • 10/06/2021 16:10
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Các chuyên gia an ninh mạng của Công ty cổ phần an toàn thông tin CyRadar vừa phát hiện 2 chiến dịch tấn công qua các email giả mạo có đính kèm tài liệu chứa mã độc gắn tiêu đề, nội dung liên quan đến dịch Covid-19, vaccine Covid-19.
Lợi dụng dịch Covid-19, hacker gửi email giả mạo ảnh 1

Người dùng nên thận trọng trước khi mở các email có nội dung đáng ngờ

Theo đó, 2 chiến dịch tấn công mạng qua hình thức gửi thư điện tử giả mạo có đính kèm các file tài liệu liên quan đến dịch Covid-19 gồm “Giam gia Dien dich Covid-19.docx” và “Covid-19-Vaccines.xlsm”.

Các chuyên gia cho biết, những file tài liệu định dạng docx và xlsm này có cài mã độc. Khi người dùng mở file tài liệu, mã độc sẽ thâm nhập vào máy tính, giúp cho hacker từ xa có thể điều khiển được máy tính thông qua lệnh.

Hacker cũng có thể ra lệnh tải về máy nhiều mã độc khác, lấy trộm dữ liệu, mật khẩu, chụp màn hình...

Tuy nhiên đáng mừng là ghi nhận của CyRadar cho thấy, số trường hợp người dùng bị lừa tải và mở các tài liệu giả mạo liên quan đến dịch Covid-19 và vaccine Covid-19 không nhiều.

Trước đó, lợi dụng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số nhóm hacker từng mở nhiều chiến dịch tấn công mạng thông qua các email giả mạo có đính kèm tài liệu chứa mã độc, với tiêu đề và nội dung liên quan tới dịch Covid-19 để lừa người dùng.

Do đó, để tránh bị lừa đảo, các chuyên gia an ninh mạng khuyến nghị người dùng cần sử dụng phần mềm bảo vệ; Các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng khi tải về file đính kèm trong email.

Trường hợp nghi ngờ email nhận được có thể giả mạo, người dùng cần liên hệ với những đơn vị chuyên cung cấp giải pháp an toàn thông tin để được trợ giúp kịp thời.

Tin cùng chuyên mục