Loại Nga ra khỏi Hội đồng Bảo An LHQ là điều không thể

  • 11/09/2014 08:45
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Các cuộc thảo luận về vấn đề Nga có thể bị loại trừ ra khỏi Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc chỉ là những lời nói vô nghĩa”, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết hôm 10/9, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24.

"Trước khi đưa ra tuyên bố loại Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, họ nên đọc lại Hiến chương, điều này là hoàn toàn là không thể", ông Churkin nói.

Loại Nga ra khỏi Hội đồng Bảo An LHQ là điều không thể ảnh 1
Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin


Theo ông Churkin, 5 thành viên thường trực được nêu trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, để loại trừ một nước nào đó thì cần phải thực hiện sửa đổi một số điều của Hiến chương. “Hai phần ba trong tổng số 129 nước thành viên Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu cho quốc gia đó. Sau đó, nó sẽ phải được sự đồng ý của hai phần ba trong số 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Vì vậy, để loại trừ Nga thì chính nước Nga cũng phải phê chuẩn việc sửa đổi Hiến chương”, ông Churkin giải thích.

"Chúng ta biết đấy, không ai trong số các nước thành viên Liên Hợp Quốc sẽ không bao giờ phạm phải một cam kết về chính trị, cho nên tất cả các cuộc đàm phán chỉ là vô nghĩa”,  Đại sứ Nga kết luận.

Hội đồng Bảo an LHQ được thành lập vào năm 1946 nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Quyền hạn của nó bao gồm việc thành lập các hoạt động gìn giữ hòa bình, soạn thảo các biện pháp trừng phạt quốc tế và cho phép của các hành động quân sự.

Hội đồng Bảo an LHQ gồm 5 thành viên thường trực, trong đó có Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Mỹ, cũng như 10 thành viên không thường trực, được bầu cho nhiệm kỳ hai năm của Đại hội đồng.

Tin cùng chuyên mục