"Loại già, dùng trẻ", ông Park muốn tính đường dài

  • 18/12/2018 16:43
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Loại bớt cựu binh để trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ cọ xát tại Asian Cup 2019, HLV Park Hang-seo muốn có sự chuẩn bị tốt cho hai giải đấu quan trọng là vòng loại Olympic 2020 và SEA Games 30.

Nhiều người bất ngờ khi trong bản danh sách tập trung ĐTQG chuẩn bị cho Asian Cup 2019 công bố ngày 18-12, ông Park Hang-seo bất ngờ loại hai cựu binh là đội trưởng Văn Quyết và tiền đạo Anh Đức - người ghi nhiều bàn nhất cho ĐT Việt Nam tại AFF Cup vừa qua.

Bất ngờ bởi lẽ, Asian Cup là giải đấu khắc nghiệt số 1 châu lục và thông thường, ngoài chuyên môn thì HLV sẽ "chấm" những cầu thủ giàu kinh nghiệm. Anh Đức và Văn Quyết đáp ứng cả hai tiêu chí này.

Phan Văn Đức trưởng thành từ giải U21, sua khi được HLV Park tin dùng đã tỏa sáng rực rỡ ở cả cấp độ đội tuyển U23, Olympic và ĐTQG

Phan Văn Đức trưởng thành từ giải U21, sua khi được HLV Park tin dùng đã tỏa sáng rực rỡ ở cả cấp độ đội tuyển U23, Olympic và ĐTQG

Thế nhưng ông Park lại muốn tính đường xa. Năm 2019, bóng đá Việt Nam còn 2 mục tiêu lớn là vòng loại U23 châu Á 2020 và SEA Games 30. Trong bối cảnh lứa Công Phượng và những cầu thủ sinh 1995 trở về trước quá tuổi tham dự thì sự bổ sung những tài năng U21 là rất cần thiết.

Do bận công việc tại đội tuyển nên thời gian qua HLV Park Hang-seo không thể quán xuyến hết tất cả các giải quốc nội để chấm chọn cầu thủ và ông tin tưởng giao phó nhiệm vụ này cho Giám đốc kỹ thuật Gede, người đã rất tinh tường và thành công khi năm 2017 giới thiệu Phan Văn Đức lên tuyển U23, Olympic, ĐTQG để rồi Văn Đức tỏa sáng ở cả 3 giải quốc tế trong năm 2018.

Ông Gede cho biết tiêu chí tuyển quân là dựa trên yêu cầu của đội tuyển về những vị trí còn thiếu và cần sự kế thừa.

Những "sao mai" giải U21 như Tùng Quốc (19), Thanh Bình (9), Thanh Hậu (11)... cần được trui rèn để có thể là trụ cột của ĐTQG trong tương lai

Những "sao mai" giải U21 như Tùng Quốc (19), Thanh Bình (9), Thanh Hậu (11)... cần được trui rèn để có thể là trụ cột của ĐTQG trong tương lai

 

Tiền đạo Đinh Thanh Bình (HAGL) sau khi đã chứng tỏ được năng lực ở giải U21 rất cần được thử thách ở tuyển quốc gia để tương lai các đội tuyển có thêm một tiền đạo năng nổ và hiệu quả như Anh Đức.

Hay Phan Thanh Hậu, phong độ ổn định cùng tư duy chiến thuật tốt giúp tiền vệ trẻ của HAGL có thể trở thành trụ cột của ĐTQG trong tương lai. Còn hậu vệ Nguyễn Thành Chung (Hà Nội) nổi bật với thể hình tốt, chơi bóng rất kín kẽ và có khả năng tham gia tấn công ghi bàn tốt.

Riêng hậu vệ Ngô Tùng Quốc (Cần Thơ) được xem là phát hiện thú vị tại giải U21 quốc tế 2018. Với khả năng công thủ toàn diện, Tùng Quốc sẽ được thử thách vì cánh phải của đội tuyển sau khi Văn Thanh chấn thương chỉ có Trọng Hoàng phải cày ải liên tục thời gian qua.

Còn nhớ sau thành công giải U23 châu Á, HLV Park Hang-seo đã tiếp tục tin dùng và trao cơ hội cho lứa U23 tham dự ASIAD và mới đây là AFF Cup. Kết quả là những Quang Hải, Văn Đức, Đình Trọng, Tiến Linh... đã cho thấy sự tiến bộ và trưởng thành vượt bậc, đủ sức làm trụ cột ĐTQG trong 7-10 năm tới.

Và nay, việc ông thầy Hàn Quốc trao cơ hội cho 7 cầu thủ trẻ, trong đó có 4 cái tên đang chơi rất hay ở giải U21 là quyết định cần được ủng hộ. Chỉ có cọ xát quốc tế trong màu áo đội tuyển mới giúp những tài năng trẻ "mau lớn" và giúp ĐTQG có sự kế thừa trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục