Loa karaoke phản cảm trên phố đi bộ, trách nhiệm UBND quận Hoàn Kiếm ở đâu?

  • 05/01/2018 09:43
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài

ANTD.VN - Liên quan đến việc tuyến phố đi bộ Hồ Gươm thời gian gần đây xuất hiện các loa đài karaoke gây “ô nhiễm” âm thanh và ảnh hưởng đến không gian chung của tuyến phố, ông Nguyễn Quốc Chiêm - Phó Giám đốc Sở VHTT khẳng định việc này thuộc trách nhiệm quản lý của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Như phóng viên ANTĐ đã phản ánh, thời gian gần đây trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm xuất hiện dịch vụ cho thuê loa thùng di động, phục vụ nhu cầu hát ngẫu hứng của du khách, có thể xem như loại hình hát karaoke “rong”. Những chiếc loa kéo này chủ yếu tập trung ở đoạn phố nối dài từ ngã tư Tràng Tiền – Hàng Khay đến khu vực đền Bà Kiệu, khoảng cách các loa có khi chưa tới 1m.

Một trong những clip được ghi nhận trên phố đi bộ Hồ Gươm vào tối 1-1-2018

Chủ nhân của những chiếc loa này nhiệt tình mời chào du khách đi qua vào hát và sẵn sàng phục vụ bất cứ bài hát nào theo yêu cầu của khách thông qua “list” nhạc được tải về từ chiếc máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Việc hát karaoke giữa phố đi bộ với đủ thể loại nhạc, đủ bài hát từ nhạc nhẹ đến nhạc mạnh, nhạc trẻ đến nhạc xưa... gây ồn ào, bức xúc cho người dân và khách tham quan. Phóng viên ANTĐ cũng ghi nhận việc hoạt động trên diễn ra công khai nhưng không bị nhắc nhở dưới bất cứ hình thức nào.

Để tìm hiểu rõ về thực trạng trên, Pv Báo ANTĐ đã nhiều lần liên hệ với UBND quận Hoàn Kiếm, cụ thể là ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và bà Cao Thị Thu Hà – Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận, tuy nhiên đến thời điểm này phía đại diện quận vẫn chưa có câu trả lời với lý do bận họp.

Một trong những clip được ghi nhận trên phố đi bộ  Hồ Gươm vào tối 1-1-2018

Xung quanh vấn đề này, nhà lý luận phê bình âm nhạc – nhạc sĩ Nguyễn Quang Long bày tỏ, anh rất ngỡ ngàng trước sự xuất hiện của các loa đài karaoke như trên ở tuyến phố đi bộ Hồ Gươm.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, loại hình này làm “biến dạng” các hoạt động nghệ thuật diễn ra trong không gian phố đi bộ bởi không ai kiểm soát được chất lượng của các màn trình diễn trên, chưa kể đến những bài hát có thể mang nội dung thiếu tích cực và làm lệch đi giá trị thẩm mỹ của tuyến phố ý nghĩa này. Điều này rõ ràng góp phần làm “ô nhiễm” âm thanh, tạo nên sự hỗn độn không đáng có và làm xộc xệch không gian phố đi bộ.

Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, loại hình karaoke di động này có yếu tố kinh doanh mà tất cả các loại hình nghệ thuật có yếu tố kinh doanh thì càng cần phải được được cấp phép và có sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan có thẩm quyền quản lý phố đi bộ.

Trên mạng xã hội, chủ nhân của Facebook có nickname P.K.O bày tỏ bức xúc trước việc xuất hiện của những chiếc loa thùng trên phố đi bộ Hồ Gươm: “Không gian Hồ Gươm giờ như cái chợ khổng lồ. Một vài không gian dành cho đi lại thì bị tra tấn bởi các loại nhạc nhẽo qua những chiếc loa thùng rẻ tiền, âm thanh chói tai…”.

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ, đến thời điểm tối ngày 1-1-2018 (ngày hoạt động thêm của không gian phố đi bộ Hồ Gươm để phục vụ người dân và khách tham quan trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2018), hoạt động loa đài karaoke rong vẫn diễn ra tấp nập trên tuyến phố đi bộ.

Tin cùng chuyên mục