Lo thiếu người, Bộ Tài chính bỏ đề xuất thêm quyền điều tra cho cơ quan thuế

  • 23/08/2018 07:46
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tài chính cho rằng những vấn đề phải tính đến nếu thêm chức năng điều tra ban đầu cho cơ quan thuế là chất lượng nhân sự, phải tuyển dụng, bổ nhiệm, đào tạo những cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ điều tra, am hiểu luật pháp hình sự và tố tụng hình sự…

Trước đó, trong dự thảo lần đầu của dự án Luật Quản lý thuế sửa đổi, Bộ Tài chính đã đề xuất bổ sung thêm chức năng điều tra cho cơ quan thuế. Bộ này cho rằng ở nước ta, cơ quan thuế do chưa được giao quyền điều tra các hành vi tội phạm về thuế nên toàn bộ các vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự đều chuyển sang cơ quan điều tra để điều tra, khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, theo đánh giá, tỷ lệ các vụ xử lý được còn thấp do hành vi vi phạm pháp luật về thuế phức tạp đa dạng, diễn ra trên phạm vi rộng, có liên quan đến chứng từ, sổ sách, kế toán, thanh toán…

Trong khi đó, theo Bộ Tài chính, cơ quan công an do hạn chế về lực lượng, không chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ thuế, không trực tiếp quản lý thông tin về lĩnh vực này nên quá trình điều tra, trưng cầu giám định thường bị chậm trễ dẫn đến truy thu tiền thuế trốn, tiền thuế chiếm đoạt không kịp thời.

Dù nhận được nhiều băn khoăn, lo ngại từ các chuyên gia và cơ quan liên quan nhưng Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm này trong thời gian dài. Bất ngờ trong dự thảo được công bố gần đây nhất, Bộ đã gỡ bỏ đề xuất này.

Bộ Tài chính cho rằng cần có thêm thời gian chuẩn bị về nhân lực trước khi bổ sung quyền điều tra cho cơ quan thuế

Bộ Tài chính cho rằng cần có thêm thời gian chuẩn bị về nhân lực trước khi bổ sung quyền điều tra cho cơ quan thuế

Lý giải về sự thay đổi trên, Bộ Tài chính cho rằng, để tăng cường thẩm quyền điều tra, khởi tố cho cơ quan thuế, vấn đề phải tính đến là chất lượng nhân sự, phải tuyển dụng, bổ nhiệm, đào tạo những cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ điều tra, am hiểu pháp luật hình sự và tố tụng hình sự. Cơ quan soạn thảo cho rằng, để có thể áp dụng trên thực tế, vấn đề này cần phải có thời gian và lộ trình để thực hiện.

Theo đánh giá, chức năng điều tra, khởi tố nếu được bổ sung cho cơ quan thuế thì cần phải có cơ chế quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để thực hiện nhiệm vụ mới này.

Ngoài ra, yêu cầu đặt ra là cần phải sửa đổi rất nhiều văn bản pháp luật phù hợp và đồng bộ trong hệ thống pháp luật tránh chồng chéo hoặc tránh việc thoái thác nhiệm vụ giữa các cơ quan chức năng.

Bộ Tài chính cũng lưu ý tới việc phải tránh việc phình to bộ máy hành chính nhưng thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu tính hiệu quả. Đây là việc theo Bộ này, cũng cần phải có thời gian và lộ trình.

Qua đó, Bộ Tài chính cho rằng trước mắt chưa bổ sung chức năng điều tra cho cơ quan thuế để cơ quan thuế có thời gian nghiên cứu kỹ hơn, lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ này theo lộ trình.

Tin cùng chuyên mục