Lộ rõ tài liệu chứng minh FIFA "làm bậy"

  • 07/06/2015 20:23
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Trong cuộc điều tra của mình, đài BBC đã tiếp cận được bằng chứng là những sao kê chuyển khoản ngân hàng, số tiền 10 triệu USD từ FIFA sang những tài khoản do cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner kiểm soát.

Khoản tiền trên – vốn do Nam Phi gửi tặng – mang danh nghĩa là được dùng cho chương trình di sản cộng đồng Ca-ri-bê. Song các tài liệu mới lộ diện chỉ ra rằng ông Warner đã dùng khoản tiền này sai cách, bằng việc rút tiền mặt, cho vay cá nhân và rửa tiền.
Cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner

Cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner

Cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner

Trong khi đó, vị cựu phó chủ tịch FIFA – hiện đang bị Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nghi ngờ tham nhũng – đã bác bỏ mọi cáo buộc nhắm vào mình.

Những tài liệu mới đã liệt kê 3 lần chuyển tiền do FIFA thực hiện, vào các ngày 4/1, 1/2 và 10/3 (năm 2008).

Trong 3 giao dịch kể trên, khoản quỹ có giá trị tổng cộng 10 triệu USD từ tài khoản FIFA đã “rót” vào các tài khoản Concacaf do ông Warner kiểm soát.

Ở thời điểm đó, ông Warner phụ trách Liên đoàn bóng đá Concacaf chịu trách nhiệm cho mảng bóng đá ở Bắc và Trung Mỹ, cùng khu vực Ca-ri-bê.
Sao kê các khoản chuyển tiền phi pháp của FIFA

Sao kê các khoản chuyển tiền phi pháp của FIFA

Sao kê các khoản chuyển tiền phi pháp của FIFA

Được biết, 10 triệu USD là số tiền do Liên đoàn Bóng đá Nam Phi tặng để dành cho cái được gọi là chương trình di sản cộng đồng, nhằm phát triển bóng đá ở Ca-ri-bê.

Tuy nhiên, tài liệu mới được BBC tiếp cận cho thấy số tiền đã được chi tiêu và “chạy lòng vòng”. Cụ thể, chuỗi thương mại lớn JTA Supermarkets ở Trinidad được nhận 4.860.000 USD từ khoản tiền này. Số tiền được trả dần từ tháng 1/2008 tới tháng 3/2009. Lần chuyển lớn nhất là 1.350.000 USD vào tháng 2/2008.

Các công tố viên của Mỹ nói rằng số tiền cuối cùng hầu hết đã trở lại túi của cựu phó Chủ tịch FIFA Warner bằng nội tệ.

Phản ứng về sự việc, ông Brent Sancho – Bộ trưởng Thể thao của Trinidad &Tobago và cũng từng là một cầu thủ bóng đá – bày tỏ mạnh mẽ để thể hiện sự tức giận và thất vọng: “Ông ta (tức ông Warner) phải đối mặt với công lý. Ông ta phải trả lợi mọi câu hỏi. Công lý phải được thực thi”.

Ngoài ra, tài liệu mới lộ diện cũng chỉ ra khoản tiền 360.000 USD của FIFA bị những người liên quan tới ông Warner rút. Và gần 1,6 triệu USD được dùng để thanh toán thẻ tín dụng của ông Warner, cũng như cho vay cá nhân.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục