Đức đã “mua chuộc” Ả-Rập Saudi để có phiếu bầu đăng cai World Cup 2006

  • 07/06/2015 18:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Berlin được cho là đã gửi vũ khí đến cho Ả-Rập Saudi để nước này ủng hộ Đức đăng cai tổ chức vòng chung kết World Cup 2006, tờ Die Zeit tiết lộ.
Tờ báo này khẳng định chính phủ Đức dưới thời Thủ tướng Gerhard Schroder đã đồng ý gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Ả-Rập Saudi một tuần trước khi vòng bỏ phiếu diễn ra ở Zurich, Thuỵ Sĩ vào năm 2002, để chọn ra nước chủ nhà cho World Cup 2006.
Cựu Thủ tướng Gerhard Schroder (trái) và cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Cựu Thủ tướng Gerhard Schroder (trái) và cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Cựu Thủ tướng Gerhard Schroder (trái) và cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Ít lâu sau khi lệnh cấm bị gỡ bỏ, chính quyền ông Schroder đã chuyển các loại vũ khí đến cho Ả-Rập Saudi, bao gồm pháo phóng lựu. Đây là việc làm được thực hiện nhằm đảm bảo Ả-Rập Saudi sẽ ủng hộ Đức do đất nước này định bỏ phiếu cho Morocco và Nam Phi cũng đang có khả năng dành chiến thắng.

Đức cũng phải cố gắng rất nhiều nhằm vận động các liên đoàn bóng đá khác. Những tập đoàn lớn như Volkswagen hay Bayer cố tăng cường đầu tư vào Thái Lan và Hàn Quốc để thuyết phục các nước này bỏ phiếu cho Đức.

Những can thiệp này đương nhiên đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc bỏ phiếu ở Zurich và dẫn đến việc Đức được chọn là chủ nhà cho World Cup 2006.

Những thông tin này đến sau hàng loạt các vụ tai tiếng về quan chức FIFA bị phanh phui và dẫn đến chủ tịch Sepp Blatter phải từ chức chỉ ít ngày sau khi ông thắng cử nhiệm kì thứ 5 liên tiếp.

Vào hôm 3-6, quan chức liên đoàn bóng đá Mỹ Chuck Blazer, người từng là thành viên uỷ ban hành chính FIFA cho tới năm 2013, đã thừa nhận nhận hối lộ để Pháp chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu chọn ra nước chủ nhà World Cup 1998 và Nam Phi cho World Cup 2010.

Vụ tai tiếng này bắt đầu từ ngày 27-5, diễn ra sau một cuộc điều tra của tờ New York Times và ngay trước thềm bầu cử chủ tịch mới của FIFA. Tổng cộng 14 người đã bị bắt giữ trong đó có 9 quan chức cấp cao của FIFA. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục