Lo ngại cơ chế xin - cho trong cấp phép tổ chức các cuộc thi người mẫu, người đẹp

  • 14/07/2020 14:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều ý kiến trong thành viên Chính phủ lo ngại, nếu sửa quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn theo hướng hạn chế số lượng cuộc thi người đẹp, người mẫu trong một năm sẽ dễ tạo cơ chế xin - cho hoặc tổ chức “chui”…
Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo tại phiên họp

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo tại phiên họp

Sáng nay, 14-7, phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào việc ban hành Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Báo cáo trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, sau 7 năm triển khai thực hiện, Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP của Chính phủ đã phát sinh một số hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực thi.

Cụ thể như: Việc phân định thẩm quyền giữa các cơ quan quản lý nhà nước và biện pháp quản lý cụ thể đối với từng hoạt động nghệ thuật biểu diễn chưa hiệu quả dẫn đến nhiều trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng nhưng không bị ngăn chặn, xử lý; Quy định cấp giấy phép trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn chưa thống nhất với hệ thống quy định pháp luật trong lĩnh vực khác đã tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để trục lợi.

Đặc biệt, biện pháp quản lý đối với hoạt động tổ chức cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn chưa phù hợp với thực tiễn; biện pháp quản lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ tổ chức thi người đẹp, người mẫu và hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài chưa phù hợp với thực tiễn dẫn; biện pháp quản lý tác phẩm âm nhạc, sân khấu còn nhiều bất cập…

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển góp ý tại phiên họp

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển góp ý tại phiên họp

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thêm, trong quá trình cho ý kiến vào Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, một vấn đề được Chính phủ tách riêng xin ý kiến là quy định quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Cụ thể, tại dự thảo Nghị định mới không quy định số lượng cuộc thi người đẹp, người mẫu trong năm như quy định hiện hành. Thay vào đó, chỉ cần đáp ứng quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan. Do còn ý kiến khác nhau nên Bộ VH-TT&DL đã báo cáo xin ý kiến thành viên Chính phủ hai phương án.

Phương án 1: Bộ VH-TT&DL quy định điều kiện để UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu theo địa bàn. Phương án này được dẫn giải là nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, bảo đảm nội dung quản lý nhà nước vừa hạn chế những tiêu cực, bất cập như hiện nay.

Phương án 2: Tiếp tục quản lý theo hình thức hạn chế số lượng cuộc thi người đẹp, người mẫu trong một năm. Theo cơ quan soạn thảo, phương án này có thể kiểm soát được số lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng, việc kiểm soát số lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu chưa hợp lý với mục tiêu quản lý, dễ tạo cơ chế xin cho hoặc tổ chức “chui” như hiện nay. Các doanh nghiệp luôn tìm cách xin Bộ VH-TT&DL cấp phép nhằm tạo thuận lợi trong việc kêu gọi tài trợ, bảo hộ độc quyền và trục lợi từ danh hiệu của cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Kết quả xin ý kiến có 20/23 Thành viên Chính phủ chọn phương án 1, có 3/23 thành viên chọn phương án 2 và 2 người có thêm ý kiến khác.

Góp ý vào dự thảo Nghị định, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng , Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn cần có sự quản lý chặt chẽ những hoạt động biểu diễn lệch lạc, chạy theo thị hiếu, cơ chế thị trường, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Riêng đối với các cuộc thi người đẹp, người mẫu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nghiêng về quan điểm của số ít thành viên Chính phủ và nhấn mạnh, thực tế đang có sự lợi dụng trong các cuộc thi người đẹp thời gian qua nên cần kiểm soát chặt chẽ, không nên phân cấp thêm cho địa phương.

Tin cùng chuyên mục