Lở đất kinh hoàng ở Colombia, hơn 50 người thiệt mạng

  • 19/05/2015 09:49
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ -Ít nhất 52 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi một trận lũ quét và lở đất xảy ra ở thị trấn Salgar, tỉnh Antioquia, phía tây bắc Colombia.

Mưa lớn vào sáng sớm 18-5 đã gây ra lũ quét, khiến nhà cửa, cầu cống và các cơ sở vật chất khác của thị trấn Salgar bị nước cuốn trôi vào khu vực khe núi Libordiana, Salgar chỉ còn lại bùn đất, những đống đổ nát và nhiều thi thể người chết vương vãi trên nền các ngôi nhà trống trải, tan hoang.

"Những tảng đá và thân cây ở khắp mọi nơi, nước từ dòng sông đã quét sạch mọi thứ trên đường đi của nó”, Diego Agudelo, một cư dân may mắn sống sót nói. 

Trong khi hoạt động cứu hộ đang diễn ra khẩn trương thì những người sống sót sống gần sông Liboriana đã được sơ tán vì lo ngại lở đất có thể tiếp tục.
Lở đất kinh hoàng ở Colombia, hơn 50 người thiệt mạng ảnh 1Hơn 30 ngôi nhà bị ảnh hưởng trong trận lở đất

Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos đã đi đến thị trấn để giám sát các nỗ lực cứu hộ. Ông cho biết nhiều trẻ em bị mất cha mẹ và các thi thể của những người thiệt mạng cần phải được vận chuyển đến Medellin, cách khoảng 60 dặm từ hiện trường để xác định danh tính.

Ông cũng tuyên bố chính phủ sẽ xây dựng lại những ngôi nhà bị hỏng và cung cấp chỗ ở cũng như hỗ trợ cho khoảng 500 người bị ảnh hưởng bởi thiên tai. "Không ai muốn gợi đến sự chết chóc, nhưng chúng tôi rất lấy làm tiếc về điều này. Tất cả chúng ta phải cùng nhau xử lý thảm họa để tiến về phía trước”, ông Santos nói.
Video cảnh thị trấn Salgar tan hoang sau trận lũ quét, lở đất

Nhà chức trách nói rằng 52 người được xác nhận đã chết, nhưng số lượng có thể tăng lên. 27 người bị thương, 30 gia đình bị ảnh hưởng và nhiều người vẫn còn mất tích.

Các nhà chức trách đang kêu gọi tình nguyện viên gửi nước, thực phẩm và chăn để giúp người bị đối phó với một cuộc khủng hoảng nhân đạo khẩn cấp.

Địa hình gồ ghề của Colombia, trong một khu vực địa chấn hoạt động mạnh ở rìa phía bắc của dãy Andes, kết hợp với việc xây dựng kém chất lượng, đã khiến nước này phải hướng chịu hơn rất nhiều thảm họa. Hơn 150 thảm họa đã xảy ra trên cả nước trong 40 năm qua, giết chết 32.000 sinh mạng và ảnh hưởng đến hơn 12 triệu người.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục