Lính đánh thuê Mỹ khai được lệnh bắt cóc Tổng thống Venezuela, rồi áp tải về Mỹ

  • 07/05/2020 20:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đài truyền hình Venezuela ngày 6-5 phát sóng đoạn video về một người được cho là lính đánh thuê Mỹ bị bắt. Anh ta khai, đã nhận lệnh giành quyền kiểm soát sân bay Caracas và bắt cóc Tổng thống Nicolas Maduro rồi áp tải sang Mỹ.

Lính đánh thuê Mỹ khai được lệnh bắt cóc Tổng thống Venezuela, rồi áp tải về Mỹ ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và hai lính đánh thuê Mỹ Luke Denman và Airan Berry

Chính quyền Venezuela hôm 6-5 bắt giữ hai lính đánh thuê người Mỹ là Luke Denman và Airan Berry với cáo buộc nỗ lực xâm nhập vào đất nước Nam Mỹ để bắt cóc Tổng thống Nicolas Maduro nhưng bất thành.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump là người đứng đầu trực tiếp chỉ huy cuộc xâm nhập này", nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro nói trong cuộc họp báo sau khi video về lính Mỹ Denman được phát sóng.

Denman, 34 tuổi, xuất hiện trong đoạn video từ một địa điểm không được tiết lộ, đã trả lời các câu hỏi của một người nói tiếng Anh thông qua camera.

“Tôi đã bay đến Colombia vào giữa tháng 1-2020, và được giao nhiệm vụ đào tạo chiến binh Venezuela gần Riohacha, một thành phố phía Tây cách biên giới Venezuela 55 dặm. Sau đó, nhóm chúng tôi dự định hành trình tới Caracas để bảo vệ thành phố và sân bay quốc tế Simon Bolivar gần đó, trước khi thực hiện vụ bắt cóc ông Maduro”, Denman, tự xưng là cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm, nói trong đoạn video.

Denman nói rõ rằng, anh ta và Berry đã được Jordan Goudreau, một cựu quân nhân Mỹ lãnh đạo một công ty an ninh tại Florida có tên gọi Silvercorp USA, đào tạo cùng khoảng 50 người Venezuela ở Colombia vào tháng 1 cho chiến dịch này. Goudreau đã cung cấp thiết bị cho nhóm.

“Silvercorp đã ký hợp đồng với lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido để tìm cách lật đổ ông Maduro”, Denman khẳng định.

Tuy nhiên, nhóm của ông Guaido cho biết, họ không có mối quan hệ với bất kỳ công ty nào trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, bao gồm cả Silvercorp.

Sau khi lời của Denman được phát sóng trên truyền hình, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước này không liên quan gì đến vụ việc, đồng thời cáo buộc Tổng thống Maduro đang đóng kịch nhằm phân tán sự chú ý khỏi các vấn đề trong nước mà chính quyền Venezuela đang đối phó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sau đó cũng đưa ra phủ nhận tương tự, nói chính quyền Mỹ không liên quan đến những vụ việc diễn ra tại Venezuela vài ngày qua.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã khẳng định Lầu Năm Góc không liên quan đến vụ xâm nhập nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 6-5 tuyên bố, Washington sẽ sử dụng "mọi biện pháp" để bảo đảm người Mỹ bị bắt được trở về nếu họ đang bị giam giữ ở Venezuela.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục