Liên quan ca nhiễm nCoV từ chuyến bay VN0054: Trường hợp F2 không nhất thiết phải cách ly đủ 14 ngày

  • 11/03/2020 20:07
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo hướng dẫn mới nhất từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, những người (F2) tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) bệnh nhân nhiễm Covid-19 thì chỉ cần cách ly tại nhà đến khi trường hợp  F1 có kết quả xét nghiệm âm tính.
Ban Chỉ đạo Quốc gia hướng dẫn về cách ly tại nhà các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia hướng dẫn về cách ly tại nhà các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19

Chiều tối nay, 11-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản hỏa tốc gửi các bộ ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước hướng dẫn về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này, đã ghi nhận tổng cộng 14 hành khách đi trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airline từ London (Anh) về Hà Nội hôm 2-3 dương tính với Covid-19, trong đó có 2 người Việt Nam là bệnh nhân số 17 và 21 ở Hà Nội, 1 người Ai xơ len, còn lại đều mang quốc tịch Anh.

Chỉ tính riêng 2 bệnh nhân ở Hà Nội là bệnh nhân số 17 và số 21, hiện cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã xác định được hơn 200 người có tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần (F1) và đưa vào cách ly tại 11 bệnh viện trên địa bàn; hơn 600 trường hợp thuộc nhóm F2 – tiếp xúc gần với người tiếp xúc trực tiếp ca dương tính.

Vì thế, liên quan đến cách ly các trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 kể trên, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 hướng dẫn cụ thể như sau:

Đối với người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính thực hiện việc cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc. Trong thời gian cách ly, cơ quan y tế tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi, giám sát sức khỏe. Trong trường hợp xét nghiệm âm tính vẫn phải tiến hành cách ly cho đủ 14 ngày.

Đối với người tiếp xúc với người nêu tại điểm 1 (không tiếp xúc trực tiếp hoặc không tiếp xúc gần với người bệnh), thực hiện việc cách ly tại nhà cho đến khi đối tượng nêu tại điểm 1 có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Như vậy, những trường hợp thuộc nhóm đối tượng F2, tức những người có tiếp xúc với trường hợp từng tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính Covid-19 thì không nhất thiết phải cách ly đủ 14 ngày.

Tin cùng chuyên mục