Liên Hợp Quốc cảnh báo có thể cắt viện trợ cho Iraq

  • 05/06/2015 10:14
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Liên Hợp Quốc (LHQ) cảnh báo có thể sẽ chấm dứt hoàn toàn hoặc giảm một nửa các hoạt động viện trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột tại Iraq do thiếu hụt ngân sách.
Khoản viện trợ rơi vào khoảng 500 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu trước mắt cho 5,6 triệu người dân Iraq trong vòng 6 tháng tới.
Liên Hợp Quốc đang thiếu đi các nguồn tài trợ để tiếp tục hoạt động nhân đạo ở Iraq

Liên Hợp Quốc đang thiếu đi các nguồn tài trợ để tiếp tục hoạt động nhân đạo ở Iraq

Liên Hợp Quốc đang thiếu đi các nguồn tài trợ để tiếp tục hoạt động nhân đạo ở Iraq

LHQ ước tính có khoảng 3 triệu người đã bị mất nhà cửa kể từ khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt đầu chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ Iraq vào năm ngoái.

Điều phối viên nhân đạo của LHQ ở Iraq, Lise Grande cảnh báo hậu quả của việc cắt giảm viện trợ sẽ là một “thảm họa”, đe dọa tới đời sống của 1 triệu người với việc không có thức ăn, nước uống và chỗ ở.

LHQ cho biết sự thiếu hụt kinh phí đã buộc 77 cơ sở y tế đầu ngành phải đóng cửa và khẩu phần lương thực cho hơn 1 triệu người phải cắt giảm.

Ngày 4-6, giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Margaret Chan cảnh báo có tới 84% dịch vụ y tế của tổ chức này tại Iraq phải đóng cửa vào cuối tháng này mà không có bất kỳ nguồn tài trợ nào.

Tổ chức từ thiện y tế Medicins Sans Frontieres (MFS) cũng tham gia kêu gọi vốn và khẳng định rằng tổ chức này đã mở rộng hoạt động ở miền trung và miền bắc Iraq để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng tại đây.

IS đã chiếm được Ramadi vào tháng trước, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ thành phố này. Lực lượng hậu thuẫn cho chính phủ Iraq theo dòng Hồi giáo Shia cho biết họ đang chuẩn bị một cuộc phản công để chiếm lại thành phố.

Vào ngày 3-6 vừa qua, Mỹ đã tuyên bố có hơn 10.000 phần tử IS bị giết kể từ khi liên minh quốc tế bắt đầu chiến dịch không quân vào tháng 8-2014, nhắm vào các địa điểm của nhóm khủng bố ở Iraq và Syria.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục