Libya hoan nghênh Mỹ mở căn cứ để "răn đe" Nga

  • 24/02/2020 06:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Liên Hợp Quốc công nhận vừa tuyên bố hoan nghênh lính Mỹ quay trở lại Libya như biện pháp nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và răn đe Nga.

Trước kế hoạch của Mỹ trong việc thu hẹp hoạt động quân sự tại châu Phi để tập trung vào những đối thủ lớn như Nga và Trung Quốc, Bộ trưởng Nội vụ của GNA, ông Fathi Bashagha cho biết, Libya rất vui lòng được giúp đỡ: “Nếu Mỹ đề nghị xây dựng một căn cứ quân sự, chính quyền Libya sẽ không ngần ngại. Điều này sẽ góp phần chống khủng bố và tránh sự can thiệp của nước ngoài. Một căn cứ quân sự của Mỹ sẽ dẫn đến sự ổn định”.

Theo ông Bashagha, Nga có một chiến lược lớn ở Libya và Syria, nên sẽ là vô cùng quan trọng nếu Washington muốn kiềm chế tầm ảnh hưởng của Moscow trên thế giới.

GNA hy vọng lính Mỹ có thể mở căn cứ tại Libya

GNA hy vọng lính Mỹ có thể mở căn cứ tại Libya

Cách đây ít lâu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã có cuộc gặp mặt với Chỉ huy quân đội quốc gia Libya (LNA), tướng Khalifa Haftar, nhằm thảo luận về tình hình ở Libya, trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thực hiện các cam kết tại hội nghị Berlin.

Libya đã rơi vào hỗn loạn từ năm 2011 khi chiến dịch ném bom của NATO dẫn đến sự lật đổ của chính quyền nhà độc tài Muammar Gaddafi. Quốc gia này đã là chiến trường của nhiều nhóm phiến quân cho tới khi lực lượng LNA do tướng Haftar chiếm quyền kiểm soát gần như toàn bộ đất nước, ngoại trừ thủ đô Tripoli.

Sau cuộc họp tại Moscow vào hồi tháng 1, đối đầu giữa GNA và LNA đã tạm thời được xuống thang, tạo điều kiện để 2 phe mở thêm nhiều cuộc đối thoại.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục