LHQ: Có thể kiểm soát sự bùng phát virus Ebola trong 3 tháng tới

  • 12/10/2014 16:20
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Ebola- David Nabarro nói rằng có thể kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh Ebola trong vòng 3 tháng tới.
LHQ: Có thể kiểm soát sự bùng phát virus Ebola trong 3 tháng tới ảnh 1

Hơn 4.000 trường hợp đã tử vong vì dịch bệnh Ebola

Ông Nabarro cho biết số trường hợp nhiễm Ebola đang tăng theo cấp số nhân, nhưng nhận thức của cộng đồng được nâng cao sẽ ngăn chặn sự lây lan của loại virus này. Ông cũng cho hay mọi người đã hiểu được việc cách ly những người nhiễm bệnh là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Cho đến nay, đã có hơn 8.300 trường hợp nghi ngờ và xác nhận là nhiễm virus Ebola và có ít nhất 4.033 trường hợp đã tử vong. Trong đó 4.024 trường hợp được ghi nhận tại các quốc gia Tây Phi gồm: Guinea, Liberia và Sierra Leone. Các trường hợp còn lại được báo cáo tại các nước Nigeria, Senegal, Tây Ban Nha và Mỹ.

Đặc phái viên LHQ cho biết: Ban đầu, cộng đồng ở Tây Phi không hiểu rằng sự bùng phát là do bệnh có khả năng lây nhiễm.

“Tôi nghĩ hiện nay chúng tôi đã nhận được sự tham gia tích cực của cộng đồng. Với chiều hướng này, tôi cho rằng việc kiểm soát sự bùng phát virus Ebola trong vòng 3 tháng tới là một mục tiêu có thể đạt được. Bằng việc kiểm soát, tôi tin … số lượng các ca nhiễm bệnh mới mỗi tuần sẽ giảm so với tuần trước đó và đến một thời điểm sẽ không có ca lây nhiễm mới”, ông Nabarro cho hay.

Hôm 11-10, sân bay JFK ở thành phố New York đã bắt đầu sàng lọc hành khách đến từ các nước Liberia, Sierra Leone và Guinea nhằm ngăn chặn dịch bệnh Ebola bùng phát. Tại đây, các nhân viên sân bay sẽ kiểm tra thân nhiệt hành khách và bắt họ trả lời nhiều câu hỏi.

Quy định mới được đưa ra sau khi có bệnh nhân Ebola đầu tiên tử vong ở bang Texas hôm 9/10. Trước đó, ông Thomas Duncan từ Liberia tới Mỹ và sau đó có xét nghiệm dương tính với virus Ebola. Một số sân bay ở Anh sẽ sớm sàng lọc hành khách.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục