Lệnh ngừng bắn Idlib sắp hết hạn, phiến quân vẫn không chịu rời cao tốc M-4

  • 31/03/2020 18:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Theo nguồn tin từ mặt trận Idlib, lệnh ngừng bắn được thiết lập trong Thỏa thuận Matxcơva ngày 5-3 sẽ hết hạn trong 24 giờ tới, trong khi phiến quân vẫn nhất quyết không rời khỏi cao tốc M-4 nối Aleppo-Latakia.
Binh sĩ quân đội Syria ở Idlib

Binh sĩ quân đội Syria ở Idlib

Quân đội Nga trước đó đã cho các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ hạn chót là đến ngày 12-3 phải dọn sạch các khu vực do phiến quân nắm giữ dọc theo quốc lộ M-4, tuy nhiên, thời hạn này sau đó đã được kéo dài đến cuối tháng 3.

Quân đội Ảrập Syria (SAA) đang triển khai lực lượng dọc theo mặt trận Jabal Al-Zawiya, nhưng họ đã kiềm chế không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào, chỉ chờ quân đội Nga bật đèn xanh thì sẽ ngay lập tức nối lại hoạt động quân sự của mình.

Hiện chưa rõ thời hạn ngừng bắn ở Idlib có được gia hạn hay không, nhưng cho đến nay, thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện.

Hôm 5-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, qua đó hai bên nhất trí ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Syria. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ sự tin tưởng rằng, các thỏa thuận đạt được với đối tác Ankara sẽ trở thành cơ sở tốt đẹp cho việc giải quyết tình hình ở Idlib.

Kết quả cuộc hội đàm, văn kiện chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do các Bộ trưởng Ngoại giao hai nước công bố, gồm 3 điểm: Ngừng tất cả các hành động chiến đấu theo đường dây liên lạc hiện có từ nửa đêm ngày 6-3; Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thành lập hành lang an ninh rộng 6 km tại Idlib; binh sĩ quân đội hai nước sẽ tuần tra chung trên tuyến đường cao tốc chiến lược M-4 của Syria từ ngày 15-3.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục