Lên Sa Pa xơi cá hồi đặc sản 

  • 14/02/2011 14:34
  • 0 bình luận
  • In bài
Sa Pa - thị trấn vùng cao của Lào Cai là một mảnh đất khiêm nhường, nhỏ bé, nhưng chứa đựng biết bao điều thú vị bất ngờ. Không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên, thành phố mờ sương này còn thực sự hấp dẫn du khách bởi những đặc sản từ… cá.
Lên Sa Pa xơi cá hồi đặc sản  ảnh 1

Lẩu cá hồi là món ưa thích của nhiều người

Thoạt nghe, chắc hẳn sẽ có nhiều người không tin bởi lẽ Sa Pa là một huyện miền núi, địa hình toàn núi cao thế, nhưng trong kho tàng ẩm thực nơi đây lại nổi bật là những món ăn được chế biến từ cá. Bên cạnh rất nhiều những đặc sản mang đậm hương vị núi rừng mà du khách không quên thưởng thức mỗi khi có dịp đặt chân đến nơi đây như: lợn "cắp nách", su su, rượu táo, các món ăn độc đáo vùng cao… thì những món ăn chế biến từ cá - một món ăn phổ biến của vùng đồng bằng lại rất được ưa thích.

Điều đặc biệt là những món cá của Sa Pa không phải chế biến từ những loài cá vẫn thường thấy mà là những loài cá sống ở suối, khe hay như cá hồi, một loài cá chỉ sống được trong điều kiện khí hậu lạnh. 

Lên Sa Pa xơi cá hồi đặc sản  ảnh 2
Cá suối - một món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Tây Bắc

Trước tiên phải kể đến món cá từ những con suối Mường Hoa, Mường Tiên quanh năm nước chảy róc rách. Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sa Pa thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh.

Cá bắt được, đồng bào nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn. Cá suối rán lên, đầu, đuôi và vây giòn tan trong miệng, trong khi mình cá tròn lẳn lại vẫn giữ được thớ dai dai của loài cá miền sơn cước.

Thực đơn độc đáo và hấp dẫn nhất của Sa Pa phải kể đến là món cá hồi, giống cá vốn chỉ sống ở vùng lạnh như châu Mỹ, châu Âu mới được nhập về nuôi thành công duy nhất nhất ở Sa Pa. Với vị ngon đậm đà, thịt có màu hồng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung.

Món cá hồi ngon đôi khi không chỉ bởi hương vị, người ta tìm đến thưởng thức nhiều bởi chính sự hiếu kỳ muốn một lần nếm thử. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sa Pa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nổi bật nhất là các món: lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…

Lên Sa Pa xơi cá hồi đặc sản  ảnh 3
Cảnh bắt cá suối ở Tây Bắc

Trong cái lạnh của Sa Pa, bên chén rượu táo mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút và những loại rau rừng còn đọng sương mai chắc hẳn thực khách sẽ có được ấn tượng khó quên. Hay đơn giản và dân dã hơn nhưng không kém phần tao nhã đó là theo chân đồng bào vào tận những khe suối sâu trong hẻm bắt cá sống rồi đem lên bờ nướng và thưởng thức, đó sẽ là chuyến đi đáng nhớ với bất kỳ ai.

Nếu có dịp thăm thú Sa Pa, bạn hãy thử nhé, chắc chắn bạn sẽ khám phá thấy nhiều thú ẩm thực mới lạ không dễ gì tìm thấy giữa vô vàn món ăn nơi phố thị phồn hoa.

Theo Website Món ngon Hà Nội

Tin cùng chuyên mục