Học sinh THPT trường quốc tế:

Lệch văn bằng, khó vào đại học

  • 23/04/2012 07:18
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Bộ GD-ĐT khẳng định trường đại học từ chối nhận hồ sơ ĐKDT vào ĐH, CĐ năm 2012 của thí sinh là học sinh đã tốt nghiệp THPT từ các trường quốc tế tại Việt Nam là sai. Tuy nhiên, thực tế không ít vấn đề đang đặt ra bởi sự chênh lệch hệ thống giáo dục trong nước và quốc tế. 

Không có quyền từ chối  thí sinh trường quốc tế

Lệch văn bằng, khó vào đại học ảnh 1
Nhiều học sinh lựa chọn học song song chương trình trong nước và quốc tế để an toàn cho
bậc học sau

Sự khó dễ trong thủ tục đầu tiên của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 đối với học sinh tốt nghiệp THPT ở các trường quốc tế tại Việt Nam đang được phụ huynh phản ánh khi cả ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, một số trường ĐH đã từ chối nhận hồ sơ ĐKDT của các thí sinh này. Một phụ huynh cho biết, có con ĐKDT vào trường ĐH Thương mại nhưng nhà trường từ chối vì bằng cấp không tương đương bằng tốt nghiệp THPT Việt Nam.

Trả lời về vấn đề này, ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, thí sinh là học sinh đã học và tốt nghiệp THPT tại các trường quốc tế hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, khi nộp hồ sơ ĐKDT tuyển sinh, các trường có trách nhiệm nhận hồ sơ ĐKDT của thí sinh, không được từ chối vì bất kỳ lý do nào. Nơi nào không chấp nhận cho học sinh tốt nghiệp THPT ở trường quốc tế (được phép hoạt động hợp pháp ở Việt Nam) nộp hồ sơ thi ĐH là sai quy định. “Trường nào yêu cầu thí sinh phải nộp bằng tốt nghiệp THPT (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, công nhận văn bằng) khi nộp hồ sơ ĐKDT là trái quy định” - ông Khôi khẳng định. Theo quy định, thí sinh bắt buộc phải xuất trình bằng tốt nghiệp THPT bản gốc hoặc bản sao trước khi vào phòng thi.

Cũng theo ông Ngô Kim Khôi, ngày 20-12-2007 Bộ trưởng Bộ GDĐT đã ký ban hành Quyết định số 77 về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. Trình tự, thủ tục để được công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp đối với bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông nói riêng được quy định người có văn bằng, người đại diện theo pháp luật của người có văn bằng hoặc người được ủy quyền, có nguyện vọng đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải gửi hai bộ hồ sơ tới Sở GD-ĐT. Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc, Sở GD-ĐT có trách nhiệm xem xét công nhận văn bằng cho người đề nghị. Giám đốc Sở GD-ĐT công nhận văn bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông. 

Khó xác minh các cơ sở đào tạo quốc tế

Như vậy theo quy định của Bộ thì trường hợp thí sinh nói trên cần xin xác nhận văn bằng tương đương tại Sở GD-ĐT. Tuy nhiên, sự việc này phức tạp hơn khi Sở GD-ĐT Hà Nội lại gặp khó khăn trong việc cấp chứng nhận. Ông Ngô Văn Chất, Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thí sinh này học ở trường quốc tế đóng tại TP Hồ Chí Minh. Để cấp công nhận văn bằng tương đương cho thí sinh thì Sở cần nắm được đơn vị đào tạo có được cấp phép hoạt động chính thức hay không. Tuy nhiên, đơn vị này hoạt động tại TP Hồ Chí Minh và không đăng ký công khai giấy phép trên website nên thiếu căn cứ để xác minh. Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị, thí sinh cần hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo tính pháp lý của cơ sở đào tạo để Sở xác nhận văn bằng tương đương.

“Đến thời điểm này Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhiều lần cấp công nhận văn bằng tương đương đối với học sinh phổ thông học tại các trường quốc tế đóng ở nước ngoài hay tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng không rõ ràng trong mô hình hoạt động giáo dục của các cơ sở quốc tế hay có yếu tố nước ngoài cũng gây khó dễ cho công tác thẩm định, kiểm tra trước khi xác nhận văn bằng tương đương” - ông Ngô Văn Chất cho biết. Việc tra cứu thông tin trên mạng để xác định tính hợp pháp của các cơ sở đào tạo quốc tế trong và ngoài nước cũng gặp rất nhiều khó khăn. “Đấy là chưa kể hệ thống đào tạo phổ thông quốc tế rất khác nhau, có những trường phổ thông quốc tế, học sinh sau khi tốt nghiệp chỉ được thi và các trường CĐ hay trường nghề chứ không đủ điều kiện thi ĐH. Vì vậy việc công nhận đòi hỏi phải rất cẩn thận và chính xác để đảm bảo quyền lợi thí sinh và vẫn phải đúng về pháp lý.” 

Thi tốt nghiệp THPT 2012: Học ở đâu, thi ở đó

Từ ngày 25-4 đến ngày 7-5, học sinh lớp 12 sẽ đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển yêu cầu học sinh đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12 không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác. Học sinh lớp 12 năm học 2011 - 2012 ở giáo dục THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2012 theo chương trình giáo dục thường xuyên. 
Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi cư trú hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12. Lưu ý trường hợp thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại kém về học lực lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, sao cho khi lấy bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định.

Tin cùng chuyên mục