Lê Quang Liêm tự tin lập cú đúp vô địch trên sân nhà

  • 10/03/2014 17:10
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Chỉ kịp trở về Việt Nam vài giờ trước lễ khai mạc giải cờ vua HD Bank 2014 diễn ra vào sáng nay 10-3, siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã bước ngay vào thi đấu trận đầu tiên và đặt mục tiêu vô địch giải lần thứ 2 liên tiếp.

HD Bank 2014 là giải cờ chất lượng nhất Việt Nam, được Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) công nhận. Ở năm thứ 4 tổ chức có tổng giá trị giải thưởng lên đến 35.000 USD (trong đó chức vô địch trị giá 12.000 USD), quy tụ 91 kỳ thủ (58 kỳ thủ của Việt Nam) đến từ nhiều cường quốc cờ vua như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Australia, Singapore, Nga, Ukraine, Uganda, Uzbekistan, Hungary.

Lê Quang Liêm là đương kim vô địch giải, đồng thời là hạt giống số 1 với hệ số elo cao nhất 2709. Ở mùa 2012, kỳ thủ người TP.HCM từng để tuột chức vô địch vào tay Ni Hua (Trung Quốc, elo 2658) một cách đáng tiếc và đây cũng sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp chức vô địch mùa 2014 với Quang Liêm, bên cạnh các hảo thủ khác như Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.613), Zhang Zhong (Singapore,elo 2.600)...

Vừa trở về nước dự Lễ khai mạc giải sáng nay 10-3, Lê Quang Liêm chia sẻ: "Do bận việc học tại trường Webster (Mỹ) nên thời gian dành cho cờ không còn nhiều như trước, thường vào cuối tuần. Điều thuận lợi là ở đây tôi được luyện chuyên sâu về cờ dưới sự hướng dẫn của HLV Susan Polga, một cựu kỳ thủ danh tiếng. Bên cạnh đó, tôi cũng dành thời gian để tham khảo, học hỏi trên máy tính, Internet và đánh cờ với các bạn học thuộc đội cờ trường Webster".

Kỳ thủ số 1 Việt Nam cho biết, anh đã chuẩn bị rất kỹ cho lần về nước bảo vệ chức vô địch giải. Quang Liêm đánh giá, Ni Hua - vô địch mùa 2012, là đối thủ đáng gờm và ứng viên sáng giá cho chức vô địch. "Tôi đã và sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ về lối đánh của Ni Hua tại giải. Bên cạnh đó, nhiều đối thủ khác cũng cho thấy sự thăng tiến mạnh mẽ về chuyên môn và không thể xem thường. Tuy nhiên tôi sẽ thi đấu hết khả năng. Mục tiêu của tôi là vượt qua tất cả các đối thủ để bảo vệ thành công chức vô địch giải đấu uy tín nhất Việt Nam này", Quang Liêm nói.

Quang Liêm bận rộn với kế hoạch thi đấu

Sau khi thi đấu xong giải HD Bank 2014 (bế mạc ngày 16-3), Quang Liêm sẽ trở lại Mỹ tiếp tục công việc học tại trường ĐH Webster. Từ 20 đến 30-5, Liêm sẽ tham gia đội cờ vua Việt Nam thi đấu giải đồng đội châu Á tại Iran và tham dự giải cờ nhanh, cờ chớp thế giới tại Dubai vào tháng 6 với tư cách nhà ĐKVĐ nội dung cờ chớp. Tháng 8 sẽ là thời điểm quan trọng nhất với Quang Liêm, khi anh tham dự giải chất lượng nhất trong năm: Olympiad.

Tin cùng chuyên mục