Lễ hội chém lợn, không diễn ra công khai giữa sân đình

  • 13/02/2016 16:08
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài

ANTĐ -Không chém lợn tế Thánh giữa sân đình, trước sự chứng kiến của cả nghìn người như mọi năm, lễ hội làng Ném Thượng 2016 đưa hai “ông Ỉn” vào chém ở góc phía phải sân đình. Mọi hoạt động thực hiện cỗ ngọc tế Thánh đều diễn ra kín đáo, chỉ rất ít những người có liên quan mới được vào khu vực này.

Mặc dù thay đổi hình thức từ chém công khai sang chém kín đáo, song Lễ hội làng Ném Thượng không vì thế mà bớt hấp dẫn, bằng chứng là cả nghìn du khách đã có mặt ở ngôi làng nhỏ này từ rất sớm, nhiều người vẫn hy vọng được chứng kiến màn chém lợn có một không hai nên kiên nhẫn chờ đợi đến phút chót. Một số thanh niên nhanh chân chiếm cho mình một “điểm cao” nhằm tiện bề quan sát. Tuy nhiên, sau vài giờ ngồi trên cây, trèo lên tường... chờ đợi, quá giờ trưa, khi biết tin sẽ chẳng có thay đổi bất ngờ nào thì đều “chạm đất” với vẻ mặt cực kỳ thất vọng.
Khu vực chém lợn được bảo vệ nghiêm ngặt, "nội bất xuất ngoại bất nhập"

Khu vực chém lợn được bảo vệ nghiêm ngặt, "nội bất xuất ngoại bất nhập"

Khu vực chém lợn được bảo vệ nghiêm ngặt, "nội bất xuất ngoại bất nhập" Không chém lợn tế Thánh giữa sân đình, song mọi trình tự thủ tục của lễ hội đều diễn ra theo nghi thức cẩn trọng và đúng truyền thống. Trước đó vào chiều ngày 5 tháng Giêng (âm lịch) tức ngày 12-2-2016, các hoạt động thuộc phần hội đã bắt đầu với các màn hát giao duyên, thi nấu ăn...
18h chiều 12-2,  2 “ông Ỉn” được rước từ nhà nuôi về đình làm lễ Nhập tịch, 7h sáng ngày mùng 6 Tết, 13-2-2016, lợn được rước một vòng quanh làng trước khi trở lại đình tế Thánh. Đúng 11h ngày 6 tháng Giêng âm lịch, theo tục lễ cũ, hai thủ đao (được lựa chọn kỹ từ đầu năm) làm lễ khai đao. Chỉ chừng chưa đầy một giờ đồng hồ sau, cỗ ngọc đã được dâng lên, đặt nghiêm cẩn trong hậu cung của đình làng. Thường thì các “ông Ỉn” dâng Thánh đều phải được nuôi với chế độ đặc biệt, và có ngoại hình đẹp mắt.
Lễ hội chém lợn, không diễn ra công khai giữa sân đình
Theo một thành viên BTC Lễ hội đình làng Ném Thượng, năm nay công tác tổ chức lễ hội được tiến hành từ sớm, khoảng tháng 7-2015, thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, cũng như Sở VHTT&DL Bắc Ninh, UBND phường Niệm Thượng... đã tiến hành vận động nhân dân sao cho duy trì đúng truyền thống quê hương, thực hiện văn minh lễ hội, mong muốn làm sao lễ hội truyền thống phải được tôn vinh, nhưng cũng phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại.
Lễ hội chém lợn, không diễn ra công khai giữa sân đình
"Ông Ỉn" được rước đi quanh làng trước khi diễn ra nghi lễ hiến sinh

Lễ hội chém lợn, không diễn ra công khai giữa sân đình ảnh 4

Ông Nguyễn Đức Thuận, một người dân trong làng cho biết, ông hơi buồn một chút khi năm nay việc chém lợn phải diễn ra ở góc phải sân đình chứ không phải ở giữa sân như mọi năm, hội là phải vui. Bao năm qua, dân làng ông vẫn tiến hành nghi lễ như thế có trục trặc gì đâu. Nhưng để phù hợp với yêu cầu của các cơ quan cấp trên thì người dân cũng phải tuân thủ.
Các bô lão nghiêm cẩn trước giờ tế

Các bô lão nghiêm cẩn trước giờ tế

Các bô lão nghiêm cẩn trước giờ tế

Lễ hội chém lợn, không diễn ra công khai giữa sân đình ảnh 6

"Ông Ỉn" đã được rước về sân đình, ngay sau lễ dâng hương, thủ đao bắt đầu thực hiện công việc của mình

Lễ hội chém lợn, không diễn ra công khai giữa sân đình ảnh 7

Và cuối cùng cỗ ngọc đã được chuẩn bị xong , dâng lên tế Thánh (Ảnh Hữu Nghị)

Trước mùa hội 2016, lễ hội Ném Thượng luôn là chủ đề nóng trên khắp các phương tiện truyền thông, cũng như các cuộc họp bàn về lễ hội của ngành văn hóa, bởi nghi lễ tế lợn hiến sinh đẫm máu. Lễ hội năm 2015, việc chém lợn ở nơi kín đáo đã được đưa vào kế hoạch, song đến phút cuối thì lợn vẫn được chém công khai giữa sân. Ngay trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 27-1-2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khi trả lời câu hỏi của báo chí, rằng chém hay không giữa sân đình, đã trả lời không chắc 100% là có chém công khai hay không. Đối với người dân làng Ném Thượng hiện tại tồn tại hai quan điểm, một số người dân ủng hộ tinh thần đưa lợn vào nơi kín đáo thực hành nghi lễ, nhưng cũng có nhiều người không đồng tình.

Tin cùng chuyên mục