Lấy phổi từ người chết não thực hiện ca ghép đặc biệt cứu bệnh nhân tại Hà Nội

  • 01/09/2020 15:28
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-9, Bệnh viện Việt Đức chính thức công bố, ca ghép phổi thứ 5 tại viện này đã thành công, đặc biệt hơn khi đây là bệnh nhân mắc “bệnh phổi mô kẽ” đầu tiên tại Việt Nam được ghép phổi.
Lấy phổi từ người chết não thực hiện ca ghép đặc biệt cứu bệnh nhân tại Hà Nội ảnh 1

Ca ghép phổi thứ 5 do các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, ngày 7-5, bệnh nhân N.V.Đ, 37 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức với tình trạng suy hô hấp nặng, khó thở, vã mồ hôi, thể trạng suy kiệt, mạch nhanh… Anh lập tức được cấp cứu thở máy không xâm nhập.

Trước khi đến viện, người bệnh đã có một thời gian dài mắc bệnh, sử dụng thuốc kháng sinh và điều trị tích cực tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán “bệnh phổi mô kẽ” tiến triển khá cấp tính, nên toàn trạng rất yếu.

Qua hội chẩn, bệnh nhân N.V.Đ có chỉ định ghép phổi nhưng thuộc đối tượng ghép phổi có nguy cơ cao do: thể trạng suy kiệt, chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp, bệnh nhân chỉ sinh hoạt tại giường, thở oxy liên tục, chức năng các cơ quan không tốt vì bệnh phổi giai đoạn cuối nên, dinh dưỡng kém, thể trạng suy kiệt…

Vì thế, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân tiếp tục điều trị chống nhiễm khuẩn hệ hô hấp, tập phục hồi chức năng, nuôi dưỡng dinh dưỡng tích cực, tạo điều kiện tối ưu cho bệnh nhân trong khi chờ ghép.

Đến ngày 13-5, có một bệnh nhân không may mắn bị chết não do chấn thương sọ não, người nhà đã tình nguyện hiến đa tạng bao gồm: 1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận.

Lấy phổi từ người chết não thực hiện ca ghép đặc biệt cứu bệnh nhân tại Hà Nội ảnh 2

Khoảng 3 tháng sau ca ghép, bệnh nhân đã đủ điều kiện xuất viện

Sau khi hội chẩn, đánh giá hai phổi của người hiến phù hợp với bệnh nhân N.V.Đ., ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức làm trưởng kíp, đã thực hiện thành công ca ghép hai phổi cho bệnh nhân Đ.

Sau ghép, bệnh nhân được chuyển về điều trị tại khoa Hồi sức tích cực sau mổ của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực.

Quá trình hồi sức ca bệnh ghép phổi này phải kéo dài với nhiều khó khăn, thách thức, nguy cơ xảy ra nhiều biến cố xấu, nhưng bằng kinh nghiệm của 5 lần thực hiện thành công ghép phổi cho những ca bệnh khó, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã tiên lượng và xử lý được tất cả các yếu tố nguy cơ xảy ra.

Sau hơn 3 tháng hồi sức tích cực sau ghép, bệnh nhân đã tự thở, ho khạc tốt, nói chuyện, đi lại được, ăn uống tốt, tới nay đủ điều kiện để ra viện an toàn.

Đây là ca ghép phổi thứ 8 tại Việt Nam, và là ca thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hoàn toàn do các thầy thuốc Việt Nam tự làm.

Đồng thời, đây cũng là ca “bệnh phổi mô kẽ” đầu tiên được ghép phổi tại nước ta. Điều này rất có ý nghĩa vì “bệnh phổi mô kẽ” chiếm tới gần 30% số ca được ghép phổi trên thế giới, và là bệnh có tiên lượng điều trị sau ghép dè dặt nhất.

Tin cùng chuyên mục