Lầu Năm Góc ủng hộ các cuộc đối thoại giữa quân đội Mỹ, Nga tại Syria

  • 20/11/2018 11:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 19-11 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon nói rằng, Lầu Năm Góc ủng hộ các cuộc đối thoại nâng cao giữa quân đội Mỹ và Nga tại Syria.

Lầu Năm Góc ủng hộ các cuộc đối thoại giữa quân đội Mỹ, Nga tại Syria ảnh 1

Xe quân đội Mỹ ở Syria

"Đối thoại nhiều hơn chỉ có thể tốt hơn. Chúng tôi đang nói chuyện với người Nga trong khu vực ... Chúng ta càng nói nhiều và càng có nhiều khả năng tránh tính toán sai lầm, thì càng tốt hơn", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon nói.

Ông Pahon cho biết thêm, kênh giảm xung đột quân sự - quân sự được thiết lập giữa quân đội Nga và Mỹ đã và đang hoạt động tốt, và không có bất kỳ sự gián đoạn nào.

"Chúng tôi đã không có bất kỳ sự cố đáng kể nào giữa máy bay liên quân hoặc máy bay Nga hoạt động trong khu vực. Vì vậy, rõ ràng chúng tôi đã có thể giảm xung đột các hoạt động của chúng tôi, và điều đó vẫn tiếp tục", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Vào tháng 8-2018, chính phủ Mỹ đã nhất trí kéo dài đạo luật cấm hợp tác quân sự với Nga theo định dạng song phương đến năm 2019, theo Đạo luật ủy quyền Quốc phòng (NDAA).

Lệnh cấm, được ban hành lần đầu trong NDAA vào năm 2017, nói rằng, không có quỹ nào được ủy quyền có thể được sử dụng cho bất kỳ hợp tác quân sự song phương nào với Nga cho đến khi Moscow thực thi các thỏa thuận Minsk và trả Crimea cho Ukraine. Tuy nhiên, luật 2019 bổ sung thêm một điều khoản - cho phép đàm phán giữa Washington và Moscow.

Syria đã ở trong tình trạng xung đột kể từ năm 2011, với các lực lượng chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad chiến đấu chống lại nhiều nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố.

Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, là các quốc gia bảo lãnh lệnh ngừng bắn trên toàn quốc ở Syria, đồng thời cũng hỗ trợ nhân đạo cho người dân đất nước này, và tích cực tham gia đối thoại về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu với hơn 70 thành viên đã tiến hành các hoạt động quân sự chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq kể từ tháng 9 - 2014. Tuy nhiên, các hoạt động của liên quân ở Syria không được chính phủ Syria cho phép, và cũng không nhận được sự ủng hộ từ HĐBA LHQ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục