Triều Tiên phát triển bệ phóng thẳng đứng cho SLBM

  • 15/09/2014 22:38
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-9, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể đang phát triển một hệ thống phóng thẳng đứng mới có thể phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

“Dựa vào các thông tin tình báo gần đây của Mỹ và Hàn Quốc, chúng tôi đã phát hiện những dấu hiệu Triều Tiên đang phát triển một ống phóng tên lửa thẳng đứng cho tàu ngầm”, quan chức trên cho biết.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho rằng tàu ngầm lớp Golf 3.000 tấn của Triều Tiên có thể được cải tiến để phóng các tên lửa đạn đạo tầm trung. Tuy nhiên, bộ này không thể xác nhận liệu Triều Tiên đã có một hệ thống SLBM hoạt động hay chưa.

“Chưa có thông tin được xác nhận nào cho thấy Triều Tiên đang sở hữu tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo”, phát ngôn viên Kim Min-seok cho biết.

Triều Tiên phát triển bệ phóng thẳng đứng cho SLBM ảnh 1
Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh do hãng thông tấn KCNA đăng tải)


Theo số liệu của tạp chí Sức mạnh hỏa lực toàn cầu (Global Firepower - GFP), Triều Tiên hiện đứng đầu thế giới về số lượng tàu ngầm với tổng số 78 chiếc, vượt cả Mỹ, Trung Quốc và Nga trong năm 2014. Tuy nhiên, tàu ngầm của Triều Tiên chủ yếu là các tàu cũ của Liên Xô và Trung Quốc.

Hồi tháng 8 vừa qua, tạp chí Washington Free Beacon của Mỹ, dẫn lời các quan chức quân sự giấu tên của nước này cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ đã phát hiện ít nhất một tàu ngầm của Triều Tiên được trang bị một ống phóng tên lửa đạn đạo.

Tháng 4-2013, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho rằng, khả năng triển khai một hệ thống phóng thẳng đứng để phóng SLBM có thể tăng cường đáng kể sức mạnh của hải quân Triều Tiên, khi mà nước này đã có thể thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn trên tên lửa đạn đạo.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục