Lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài mất việc vì Covid-19 được hỗ trợ gì?

  • 29/03/2020 09:03
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 sẽ được hoàn trả một số khoản chi phí và hỗ trợ từ Quỹ việc làm ngoài nước.
Việt Nam có hơn 560.000 lao động làm việc ở nước ngoài

Việt Nam có hơn 560.000 lao động làm việc ở nước ngoài

Cập nhật tình hình lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính đến cuối tháng 3/2020, cả nước có trên 560.000 người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đang làm việc tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trong tổng số hơn 179 quốc gia, vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm dịch Covid-19.

Hiện nay, người lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước có dịch Covid-19 vẫn tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về y tế của nước sở tại, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh. Qua khảo sát, người lao động chưa có nguyện vọng về nước tại thời điểm này.

Số lượng lao động về nuớc không nhiều, chủ yếu là lao động hết hạn hợp đồng về nước. Theo thống kê, số người lao động về nước trong Quý I/2020 là 4.929 người, trong đó, tập trung chủ yếu là từ một số thị trường chính là Nhật Bản (2.978 người), Hàn Quốc (1.255 người), Đài Loan – Trung Quốc (633 người).

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng, Bộ LĐ-TB&XH đã hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch. 

Theo đó, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 sẽ được hoàn trả tiền môi giới theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2007/TTLT- BLĐTBXH-BTP.

Cụ thể, người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, doanh nghiệp bị phá sản) hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại một phần tiền môi giới người lao động đã nộp theo nguyên tắc: người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. Nếu làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới.

Trường hợp không thể đòi được của bên môi giới thì doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn trả cho người lao động theo nguyên tắc trên và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế, theo quy định của luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với tiền dịch vụ, trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế người lao động làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong một số trường hợp rủi ro khách quan khác được hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc ngoài nước.

Mức hỗ trợ được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quyết định mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/trường hợp. Tùy theo tình hình dịch bệnh Covid-19, mức độ, số lượng người lao động bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khi cần thiết.

Tin cùng chuyên mục